Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà trẻ em nên học

So với tiếng anh thì học lập trình đang trở thành một xu hướng giáo dục mới của thời đại số. Việc phụ huynh muốn con mình được tiếp xúc với lập trình ngay từ nhỏ giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ. Vậy trẻ em nên học những ngôn ngữ lập trình nào? Sumato sẽ mang đến cho bạn câu trả lời qua những nội dung dưới đây!

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Scratch

Nhắc đến các ngôn ngữ lập trình dễ học, dễ hiểu, phù hợp nhất với trẻ thì Scratch là ưu tiên số 1. Bởi lẽ, Scratch là một ngôn ngữ lập trình trực quan, đồ họa, âm thanh sống động. Khi sử dụng Scratch, thay vì viết những đoạn code dài, phức tạp, trẻ chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn. 

Đặc biệt, Scratch hoàn toàn miễn phí và có trang web riêng cho phép người dùng chia sẻ dự án, sản phẩm đến cộng đồng. Do vậy, trẻ có thể tha hồ tạo ra các game, story và chia sẻ trên trang web chính thức của Scratch để mọi người cùng chơi và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích từ bạn bè thế giới.

Tham khảo khóa học lập trình với Scratch dành cho trẻ em tại: Scratch classic và Scratch Online

Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà trẻ em nên học

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình, đặc biệt là trẻ em. Ngoài việc thao tác dễ dàng, Python còn sở hữu kho lưu trữ và thư viện khổng lồ so với các ngôn ngữ lập trình khác. Với python, trẻ có thể ứng dụng để lập trình từ những trò chơi đơn giản đến thuật toán phức tạp. 

Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà trẻ em nên học

Tham khảo khóa học lập trình với Python dành cho trẻ em tại: Bước vào thế giới lập trình

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch đơn giản, được sử dụng trên hầu hết website ngày nay. Giống như HTML, PHP, trẻ muốn học thiết kế web thì nên tìm hiểu JavaScript. JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trên GitHub. Tuy nhiên, khi học JavaScript trẻ cần phải chịu khó, tỉ mỉ, có lộ trình rõ ràng, cũng không rất dễ bỏ cuộc.

Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà trẻ em nên học

PHP

PHP (viết tắt của cụm từ Personal Home Page) là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ.  PHP là một ngôn ngữ lập trình thân thiện, đơn giản hóa, hiệu quả và có độ bảo mật cao. 

Vì PHP là ngôn ngữ mã nguồn mở nên nó được cài đặt miễn phí và đơn giản, cũng chính vì điều này nên PHP được hầu hết các doanh nghiệp và các trang web sử dụng nhiều. Học lập trình PHP trẻ sẽ dễ dàng tìm được một công việc tốt với mức lương hấp dẫn. 

Ruby

Ruby là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ, sử dụng trong phát triển web/Internet, để xử lý văn bản, tạo các trò chơi. Đây là ngôn ngữ mã nguồn mở, chú trọng vào sự đơn giản và hiệu suất cao. RuBy có một cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết, vì thế trẻ em rất dễ học, để phát triển tư duy và nâng cao khả năng sáng tạo.

Môi trường dạy ngôn ngữ lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Sau khi đã lựa chọn được ngôn ngữ lập trình cho trẻ em, thì bước kế tiếp chính là chọn nơi dạy tốt để trẻ học tốt. Hiện nay, Sumato là một trong những nơi đào tạo lập trình tốt nhất cho trẻ em. 

Với giáo trình chuẩn Nhật Bản, được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi của học viên, Sumato tự tin mang đến những kiến thức bổ ích, phương pháp học nhanh, nhớ sâu và đạt kết quả tối ưu nhất. 

Hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình cho trẻ em tại https://sumato.edu.vn/ để con bạn được nắm vững kiến thức lập trình nền tảng và làm chủ thế công nghệ trong tương lai nhé!

Top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến mà trẻ em nên học

    Đăng ký nhận tư vấn