sumato, Scratch, Học lập trình | 6 mins read | 17/04/2020

Scratch là gì – tại sao trẻ em nên học scratch?

blog-img

Chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của các công nghệ hiện đại đối với thế hệ trẻ. Vậy tại sao không hướng dẫn trẻ sử dụng và tạo ra lợi ích cho riêng mình? Và ngôn ngữ lập trình Scratch sẽ một bước đầu tiên tuyệt vời dành cho trẻ!

Điều tốt nhất về lập trình Scratch mang đến cho trẻ em là sự đơn giản trong học tập. Scratch phát triển tất cả các kỹ năng lập trình thông qua các trò chơi. Vì tất cả các phần mã được xây dựng đầy sáng tạo. Do đó, mã hóa tạo nên sự vui vẻ và giải trí cho trẻ, nhưng vẫn mang tính giáo dục.

Các bài học lập trình Scratch được xây dựng cho những người trẻ, nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi bởi những người đam mê lập trình lớn tuổi. Từ sinh viên đại học đến các nhà nghiên cứu và bất kỳ ai ở giữa, lập trình Scratch đã trở thành một nền tảng quan trọng để tạo ra các dự án khác nhau.

Vẫn còn nghi ngờ liệu lập trình Scratch có phải là một hoạt động phù hợp với con bạn không? Cùng đọc những thông tin dưới đây, để hiểu làm thế nào Scratch có thể khiến trẻ hứng thú với việc tạo ra các trò chơi, hoạt hình và tác phẩm nghệ thuật nhé!

1. Lập trình Scratch: học mã và mã để học

Scratch là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo cho trẻ từ 6 tuổi, giúp chúng viết mã bằng cách kéo và thả các khối mã. Con bạn sẽ nhanh chóng học được các khái niệm cơ bản về mã hóa ngay từ đầu. Chuyển từ dự án này sang dự án khác, trẻ tạo ra hình ảnh động và các trò chơi phức tạp hơn. Chúng học hỏi từ những sai lầm của chính mình, nhận lời khuyên, cảm hứng từ người khác, và tìm các tính năng mới để thực hiện.

Đầu tiên, con bạn đang học viết mã, sau đó bé đang học mã hóa. Thông qua những bài học lập trình Scratch sẽ giúp con bạn phát triển các kỹ năng quan trọng khác, như:

  • Hiểu quy trình tạo các dự án khác nhau
  • Thử nghiệm các ý tưởng mới bằng cách chia các nhiệm vụ phức tạp thành các phần đơn giản hơn
  • Học cách giải quyết vấn đề bằng cách tìm và sửa lỗi
  • Học hỏi và cung cấp thông tin phản hồi
  • Cải thiện các dự án dựa trên các khuyến nghị bên ngoài
  • Hợp tác để có kết quả tốt hơn
  • Đưa ra kết luận và quyết định hợp lý
  • Trở thành một blogger video làm hướng dẫn Scratch
  • Biến ý tưởng thành hiện thực và chia sẻ chúng với người khác.

Bất kể niềm đam mê của con bạn là gì: khủng long, robot, anime, khoa học,… mã hóa với Scratch là một nền tảng tuyệt vời để thể hiện trí tưởng tượng của bất kỳ loại nào.

2. Ý tưởng trò chơi cho Scratch là vô tận

Lập trình Scratch có thể sử dụng để tạo ra các câu đố, đua xe hoặc mô phỏng thể thao, mê cung và nhiều hơn nữa. Có rất nhiều ý tưởng trò chơi để khám phá!

Với Scratch, toàn bộ quá trình tạo trò chơi trở nên khá dễ thực hiện. Tùy thuộc vào sở thích, Scratch cho phép trẻ thêm các điều khiển trò chơi mà chúng chọn. Khám phá những lợi thế của bàn phím so với điều khiển chuột và sử dụng giọng nói của trẻ.

Một tính năng thú vị khác của Scratch là khả năng sử dụng webcam. Tích hợp video sẽ làm cho các trò chơi trở nên sinh động và thú vị hơn. Trẻ có thể đạt được điểm bằng cách mở miệng hoặc di chuyển cánh tay của mình. Tùy chọn này có thể cho trẻ thấy sức mạnh của thực tế mở rộng và mang đến sự hiểu biết tốt hơn về khái niệm này.

Bạn muốn biết thêm về sở thích trong tương lai của con bạn? Hãy quan tâm đến các khóa học lập trình Scratch, bởi đây là khoản đầu tư tốt nhất cho tiềm năng của con bạn.

3. Trò chơi hay nhất trên Scratch là trò chơi mà con bạn làm

Việc phát triển thành một lập trình viên không phải là mục tiêu, mà mã hóa đóng vai trò là phương tiện nuôi dạy những đứa trẻ tò mò và sáng tạo, những người không ngại chia sẻ ý tưởng của mình.

Tạo ra một trò chơi đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và kiến thức trong thực tế. Scratch sẽ cung cấp cho con bạn tất cả các nguyên tắc cơ bản cần thiết của thiết kế trò chơi. Từng bước những ý tưởng đơn giản nhất có được một cốt truyện, nhân vật và lựa chọn tường thuật.

Cho dù họ tái tạo một Tetris cũ hay chinh phục không gian trong tàu vũ trụ ảo Elon Musk, những đứa trẻ đều tham gia đầy đủ vào quá trình học tập. Trẻ học cách kiểm tra và gỡ lỗi, cải thiện công việc của chính mình hoặc xây dựng dựa trên công việc của người khác.

Chúng có thể tích hợp các mẫu âm thanh hoặc video, sử dụng các vị trí hoặc nhân vật hiện có. Mỗi ý tưởng hoàn thành sẽ tạo cho trẻ cảm giác thành công và cảm thấy hạnh phúc. Vì thế, trò chơi hay nhất trên Scratch là trò chơi mà con bạn làm. Và điều đó làm bạn vô cùng tự hào!

Scratch còn mang đến cho trẻ nhiều thứ hơn là các trò chơi. Trẻ sẽ thành thạo cách làm hoạt hình, có thể tạo ra những tấm thiệp cảm ứng cho ngày sinh nhật của riêng mình, phát triển một dự án khoa học hoặc một tác phẩm nghệ thuật.

Nếu muốn trẻ bước vào thế giới mã hóa thú vị và đầy hứa hẹn này? Chúng tôi sẵn sàng giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình tuyệt vời này!

4. Khóa học lập trình với Scratch tại Sumato

Còn nhiều lý do nữa khiến con bạn nên theo đuổi lập trình với Scratch. Nhưng lý do cơ bản nhất mà không có bất kỳ lời giải thích nào: con bạn sẽ thích nó! Đầu tư vào con cái của bạn trong tương lai và cho chúng tham gia các lớp lập trình tại Sumato. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi tất cả những điều tuyệt vời mà chúng có thể tạo ra!

Tại Sumato, chúng tôi tự hào được giúp trẻ em học các nguyên tắc cơ bản của mã hóa và phát triển các khả năng có thể giúp chúng thành công trong tương lai theo hướng công nghệ. Chúng tôi cung cấp các khóa học cho trẻ em với các cấp độ kỹ năng khác nhau, để phù hợp với nhu cầu học tập của chúng. Cho dù con bạn là người mới bắt đầu hay đã là một lập trình viên nhí, sẽ có rất nhiều điều mới để học và thử thách bản thân tại Sumato.

Tất cả các bài học của chúng tôi là tương tác. Thật ra, mỗi buổi học giống như một trò chơi. Trẻ em học các khái niệm lập trình cơ bản trong khi làm việc trên các dự án thực tế và vui chơi. Trẻ em tạo ra các dự án của mình theo cách từng bước, thử chúng và nếu nó không hoạt động, chúng sẽ tự sửa nó.

Trẻ học cách hợp tác trong khi làm việc trong một nhóm, giúp đỡ lẫn nhau và yêu cầu giúp đỡ và có một cuộc cạnh tranh lành mạnh. Chúng tôi muốn tạo môi trường phát triển các kỹ năng thiết yếu giúp trẻ thành công ở bất cứ đâu. Quan trọng nhất, đến với Sumato, trẻ được gặp gỡ những người bạn mới có cùng sở thích và tham vọng.

Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học ở Sumato bất cứ khi nào trên website: sumato.edu.vn hoặc gọi đến hotline: 02877758889. Chỉ cần chọn ngày, chuyên viên của chúng tôi sẽ tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh!

Hãy cho con bạn một cơ hội để trở thành người làm chủ công nghệ và hòa nhập toàn cầu. Tham gia các khóa học của chúng tôi và giúp trẻ khám phá tài năng của chúng một cách tốt nhất!

twitter facebook