Ngôn ngữ lập trình cho trẻ! Lập trình cực đơn giản và thú vị

Ngôn ngữ lập trình là gì? Ngày nay, ngôn ngữ lập trình trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Lập trình là công cụ để rèn luyện trí thông minh cho trẻ em là rất tốt. Cho trẻ tiếp xúc sớm với các ngôn ngữ lập trình sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho trẻ học và phát triển bản thân. Tuy nhiên việc tìm kiếm ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của trẻ em không phải là chuyện dễ. Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào? Đây là câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh đang băn khoăn.

Scratch ngôn ngữ lập trình ưu tiên số 1

Scratch là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khá đơn giản. Bởi vì đây là ngôn ngữ hình ảnh có đủ chức năng và các tùy chọn có thể tạo ra hình ảnh động, câu chuyện tương tác, nghệ thuật hoặc âm nhạc.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ! Lập trình cực đơn giản và thú vị

Ngôn ngữ lập trình Scratch

Đặc biệt là Scratch có thể được hiểu hoàn toàn thông qua thao tác các biểu tượng đại diện cho các lệnh. Vì thế trẻ em dễ sử dụng mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho việc đọc và gõ. Hơn nữa, đây là ngôn ngữ lập trình miễn phí, giúp trẻ em có nhiều trải nghiệm, tạo nền tảng tốt để theo đuổi các loại ngôn ngữ khó hơn.

Scratch là ngôn ngữ lập trình được thiết kế riêng dành cho trẻ em, được phát triển theo hướng trực quan với giao diện đồ họa sống động. Tạo ra sản phẩm ngay trong quá trình học nhưng vẫn đảm bảo được tính logic cũng như kiến thức căn bản về lập trình. Nó giải đáp được yêu cầu của các bậc phụ huynh là trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào.

Top 10 sản phẩm được học sinh trình bằng scracth

Python – ngôn ngữ lập trình được yêu thích

Python được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Phần cú pháp của nó đơn giản, Python yêu cầu ít dòng mã hơn để khởi chạy. Chính vì thế ngay cả những người bắt đầu cũng có thể nhanh chóng thỏa sức sáng tạo.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ! Lập trình cực đơn giản và thú vị

Trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình, đặc biệt là trẻ em.

Ngoài việc thao tác dễ dàng, Python còn sở hữu kho lưu trữ và thư viện khổng lồ so với các ngôn ngữ lập trình khác. Với python, trẻ có thể ứng dụng để lập trình từ những trò chơi đơn giản đến thuật toán phức tạp. 

Sử dụng Python, trẻ sẽ gặp rất ít trở ngại về lập trình. Trong đầu trẻ sẽ hình thành rất nhiều ý tưởng. Nếu chưa hiểu có thể nhập vào máy và ngôn ngữ này sẽ giải thích cho trẻ một cách cặn kẽ. Việc cho trẻ tiếp xúc với Python ngay từ đầu sẽ tạo cho trẻ một nền tảng tốt về công nghệ. Bởi vì, Python là ngôn ngữ đơn giản dễ học, dễ hiểu nhất là đối với trẻ nhỏ, những đối tượng chưa biết gì về lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình được viết khá dễ hiểu, nếu dạy cho trẻ bạn sẽ không cần phải giải thích cho chúng quá nhiều. Trong quá trình học, trẻ sẽ tự nhận biết ra nhiều thứ điều này sẽ giúp chúng có động lực để tự tìm hiểu, khám phá hơn.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ! Lập trình cực đơn giản và thú vị

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby là nền tảng tạo Twitter, trong quá trình dạy có thể giới thiệu đến trẻ để chúng dễ nhìn. Ruby là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt, mạnh mẽ, sử dụng trong phát triển web/Internet, để xử lý văn bản, tạo các trò chơi. Đây là ngôn ngữ mã nguồn mở, chú trọng vào sự đơn giản và hiệu suất cao.

RuBy có một cú pháp rõ ràng, gần gũi và dễ viết, vì thế trẻ em rất dễ học, để phát triển tư duy và nâng cao khả năng sáng tạo dung hơn.

Những đứa trẻ mới làm quen với lập trình thì hoàn toàn có thể học ngôn ngữ lập trình Ruby. Đây là ngôn ngữ khá dễ đọc. Phụ huynh không cần mất quá nhiều thời gian để giải thích code cho con hiểu. Nó sẽ tự đánh giá và giải thích cho con em bạn. Đây là một ưu điểm quan trọng đối với những bé mới bắt đầu học lập trình.

Vậy trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Ngày nay, nhiều bậc phụ huynh đã bắt đầu cho con em mình tiếp cận với lập trình ngay từ bậc tiểu học. Việc làm quen với lập trình sớm sẽ giúp cho trẻ em học được nhiều điều thú vị như cách thử nghiệm ý tưởng mới. Cách phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, học được cách hợp tác với người khác để thực hiện dự án.

Học được cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý, tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn… Không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em học lập trình sớm còn giúp não bộ của trẻ hoạt động nhiều hơn, lối tư duy logic hơn.

Dạy lập trình cho trẻ em không giống như người lớn, chúng ta không thể nào dạy trẻ cách viết những dòng code, mã lệnh như những lập trình viên thực thụ. Dạy lập trình cho trẻ em thực ra chúng ta phải dựa vào trò chơi.

Lập trình là một lĩnh vực rất hữu ích mà nhất là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em lại rất tốt. Chúng sẽ giúp bé có khả năng tư duy vô cùng tốt. Tạo ra những bước ngoạt lớn nếu bạn cho bé theo đuổi nó.

Nhưng điều quan trọng đầu tiên khi lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho bé nhà bạn đó chính là xem sở thích của bé. Bé phải có hứng thú với loại ngôn ngữ nào thì hay cho bé học. Sau này bé sẽ tự định hình được con đường lập trình mà bé muốn đi.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ! Lập trình cực đơn giản và thú vị

Chúng tôi định hướng cho trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào thì phù hợp

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và rất khó để quyết định. Phụ huynh sẽ rất băn khăn về việc trẻ em nên học ngôn ngữ lập trình nào. Để có sự lựa chọn tốt nhất thì hãy lên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

    Đăng ký nhận tư vấn