Đưa con vào hạ: Trí tuệ và kỹ năng đi cùng niềm vui khoa học, công nghệ

Khoa học, công nghệ khi khoảng trống thời gian vài tháng hè không phải là ngắn, nếu không sắp xếp hợp lý sẽ lãng phí thời gian các con, thậm chí có thể sa vào những thú tiêu khiển không phù hợp lứa tuổi.

Các kỳ thi cuối cùng đã khép lại trong niềm vui của cả học sinh và phụ huynh cả nước. Tuy nhiên, vui đó mà cũng lo đó, khi khoảng trống thời gian vài tháng hè không phải là ngắn, nếu không sắp xếp hợp lý sẽ lãng phí thời gian các con, thậm chí có thể sa vào những thú tiêu khiển không phù hợp lứa tuổi.

Như một trend mới, nhiều nhóm phụ huynh được lập ra cấp tốc để biết thêm các hình thức trại hè cho con. Nhiều cuộc bàn tán từ công sở tới quán cà phê cũng xoay quanh chủ đề cho con đi đâu, làm gì cho có ích nhất khi hè đã về tới cửa.

Trên thị trường hiện có nhiều mô hình phục vụ nhu cầu này như trại hè quân đội, khóa tu tại chùa, trại hè nước ngoài hay trại thiếu niên do các tổ chức đoàn thể tổ chức. Một số trung tâm tiếng Anh tại TP.HCM hay Hà Nội cũng tự tổ chức trại hè bán trú cho học viên.

Cho con vui cùng khoa học và công nghệ

Trao đổi với nhiều phụ huynh, đa số rất muốn tìm một khóa học nào đó không quá nặng nề về học thuật.

“Các con tôi học khá chăm chỉ, thấy cháu nhiều hôm học tới khuya vì bài vở và kiến thức khá rộng, cháu nào quyết chí sẽ thấy lúc nào cũng phải học nữa. Do vậy hè tôi muốn các con nghỉ ngơi chút đỡ stress, nên đang muốn tìm khóa học hay trại hè nào đó đỡ căng thẳng nặng nề”, chị Thanh Hà, ngụ TP Thủ Đức, cho hay.

Đưa con vào hạ: Trí tuệ và kỹ năng đi cùng niềm vui khoa học, công nghệ

Cho con vui cùng khoa học và công nghệ

Sau khi tìm tòi trên mạng kết hợp xem xét các review, bàn luận của nhiều mẹ khác, cuối cùng chị quyết định cho cả hai con nhỏ của mình tham dự trại hè do một đơn vị chuyên nghiệp tại TP.HCM tổ chức. Con lớn lớp 6 chị cho tham dự trại hè khoa học.

“Xem kỹ chương trình của Trại hè Khoa học Sumato tôi thấy phù hợp với ý định ban đầu của mình, khi con có thể có thời gian thoải mái và hưng phấn khi tham gia làm phim ngắn. 

Thi thoảng con cũng xem các video ngắn trên mạng và tỏ ra hứng thú, đồng thời cũng muốn làm được như vậy nên giờ là lúc cho con thỏa nguyện. Con cũng học về công nghệ một cách nhẹ nhàng qua Lego Wedo, học lập trình Scratch và đặc biệt là khám phá công cụ AI tiên tiến để áp dụng vào môn học như ChatGPT, Midjourney…”, chị Hà chia sẻ.

Còn con gái bé lớp 2 được chị đăng ký tham gia khóa học Lego Wedo cho trẻ em, nơi bé học được cách phát triển tư duy, hợp tác cùng nhau thông qua các trò chơi lắp ráp để hoàn thành dự án đã đề ra, truyền cảm hứng học tập, tạo bệ phóng tư duy vững chắc để trẻ tự tin vươn ra thế giới.

Rèn tư duy và kỹ năng cần cho tương lai

Cũng như chị Hà, anh Tuấn Dũng, hiện sống tại quận 4, muốn tìm một khóa học nào đó không quá nặng nề về học thuật nhưng vẫn có thể mang lại những kỹ năng đi cùng niềm vui và phát triển trí tuệ lẫn tinh thần cho con. 

“Tôi vẫn muốn con tiếp tục quá trình phát triển trí tuệ dù tạm nghỉ học vài tháng, thậm chí muốn con biết chút kỹ năng quan trọng để làm việc sau này, nhưng con lúc nào cũng kêu bận bài vở. Nay hè rồi, tôi nghĩ đây là lúc thích hợp để tôi thực hiện cùng con ấp ủ đó”, anh nói.

Được đồng nghiệp giới thiệu, anh Dũng cho con trai lớp 8 đến với Trại hè Công nghệ AI của Sumato, nơi cậu con trai sẽ được học về công nghệ qua Lego Mindstorm EV3, học sử dụng công cụ AI lồng ghép vào các môn học lắp ráp Robot Lego EV3, thông qua các chủ đề khám phá hệ Mặt trời và sao Hỏa…

Đưa con vào hạ: Trí tuệ và kỹ năng đi cùng niềm vui - Ảnh 2.

Rèn tư duy và kỹ năng cần cho tương lai

“Tôi thấy hợp ý ở chỗ con sẽ có điều kiện phát triển các kỹ năng cứng như hiểu biết khoa học, lắp ráp Lego theo chủ đề để tạo ra sản phẩm, sau đó lập trình để thực hiện nhiệm vụ, biết sử dụng các công cụ AI tiên tiến hiện nay như ChatGPT, Midjourney. 

Bên cạnh đó là các kỹ năng mềm như tư duy logic, lập luận, tư duy sáng tạo, rèn luyện tính cần mẫn, tập trung, làm việc nhóm, giao tiếp, thuyết trình tự tin về sản phẩm…”, anh Tuấn Dũng nhận định và tỏ ra ưng ý khi biết con được thực hành làm các dự án robot và lập trình gần như trong toàn bộ khóa học, được khám phá công cụ AI mà anh tin rằng sẽ rất cần cho cậu con để nắm bắt và làm chủ được xu hướng công nghệ trong thời đại ngày nay.

“Tôi đồng tình với dự báo rằng tương lai sẽ có 2 xu hướng, bị thay thế bởi AI, bởi công nghệ hoặc làm chủ được công nghệ và sử dụng AI, robot. Muốn làm chủ thì giờ phải tranh thủ dần”, anh Dũng nói.

Với một số phụ huynh khác, việc tìm đến những trại hè còn với mục đích có chỗ gửi con một cách an toàn, yên tâm. 

Với các chương trình học ‘hợp gu’ tuổi trẻ, cùng với sự quan tâm của các thầy cô, trợ giảng và nhân viên các trung tâm, các bé sẽ có được một lịch trình cụ thể để bố mẹ yên tâm mấy tháng hè. Hơn nữa, đó cũng là dịp các con vừa có chỗ giao lưu, vừa được rèn luyện tư duy, khả năng phản biện, lập luận, đi tìm chứng cứ dữ liệu bảo vệ quan điểm của mình…

Thậm chí những khóa học lập trình online để con có thể ở nhà học qua mạng cũng là một lựa chọn của nhiều gia đình. Thay vì sa đà vào những trang mạng xã hội hay clip không phù hợp lứa tuổi, các bé có thể tham gia các khóa học online với sự quan tâm của người lớn để vào khuôn khổ vui thú bổ ích. 

Chẳng hạn, một khóa học lập trình Scratch Online giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ lập trình trực quan và có thể tạo ra các sản phẩm đầy thú vị như: các trò chơi tương tác, robot, game của mình chỉ trong vòng 2 tháng. Thời gian ở nhà của bé sẽ theo lộ trình bố mẹ và con cùng mong muốn.

Học sử dụng công cụ AI giúp học viên tiếp cận và hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại

Học sử dụng công cụ AI giúp học viên tiếp cận và hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại

Hiện trên thị trường có nhiều hình thức trại hè, ngoại khóa để phụ huynh lựa chọn sao cho phù hợp nhu cầu, điều kiện của mình. 

Ngoài các khóa hè như trên, nhiều đơn vị như Học viện Công nghệ Sumato tại TP.HCM cũng nhanh nhạy khi cung cấp các khóa học về lập trình, robot, đồ họa cho trẻ kết hợp công cụ AI hiện đại, giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và kỹ năng làm chủ công nghệ.

Một mùa hè không quá nặng nề về học thuật nhưng vẫn có thể trang bị được những kỹ năng đi cùng niềm vui và phát triển trí tuệ lẫn tinh thần đang chờ đón các con.

Sumato ra đời với lý tưởng trở thành vườn ươm mầm, đào tạo những thế hệ trẻ yêu thích, đam mê khoa học công nghệ, khơi gợi sự tò mò, khám phá của các em với thế giới công nghệ thông qua việc học lập trình, robotics, đồ họa… và trang bị các kỹ năng sống cần thiết cho tương lai.

Sumato đầu tư bài bản về cơ sở hạ tầng, tuyển chọn được nhiều giáo viên chất lượng cao, có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy trong lĩnh vực khoa học máy tính và xây dựng các chương trình học, chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, giáo dục phẩm chất để đào tạo một thế hệ trẻ Việt năng động, tinh anh, tự lập, tự tin, giỏi tri thức và giàu kỹ năng.

Sumato thiết kế chương trình học theo phương pháp giáo dục STEAM hiện đại. Nhờ đó, học viên có cơ hội được tiếp xúc, tìm hiểu, sử dụng và làm chủ các tiến bộ khoa học công nghệ trên thế giới, tạo hành trang kiến thức đầy đủ, bước đệm vững chắc để thế hệ trẻ Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ vào bất cứ ngành nghề nào trong tương lai.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

    Đăng ký nhận tư vấn