ChatGPT thay thế con người, hơn 300 triệu người mất việc

Trí tuệ nhân tạo AI – ChatGPT thay thế con người

Bài báo của The Washington Post cho biết ChatGPT và trí tuệ nhân tạo (AI) đang đe dọa nghiêm trọng đến công việc của con người, đặc biệt là những người làm việc văn phòng. Đánh giá này được đưa ra sau khi một báo cáo của Goldman Sachs vào tháng 3 năm 2023 cho thấy AI có thể gây ra sự mất việc cho 300 triệu người trên toàn thế giới, chủ yếu là những người làm việc văn phòng.

ChatGPT thay thế con người, hơn 300 triệu người mất việc

Hơn nữa, báo cáo của Goldman cho thấy khoảng hai phần ba công việc hiện tại tại Hoa Kỳ và Châu Âu sẽ bị ảnh hưởng bởi công nghệ mới và có thể bị thay thế một phần hoặc toàn bộ. Sự phát triển của AI đã tiến bộ đến mức nó có thể thực hiện trung bình 25% các nhiệm vụ được giao cho lao động.

Quan điểm của Goldman Sachs được CEO của IBM Arvind Krishna đồng ý mạnh mẽ khi chỉ riêng trong công ty ông, 7.800 nhân viên có thể sẽ bị thay thế bởi AI.

ChatGPT thay thế con người, hơn 300 triệu người mất việc

Tuyển dụng gay gắt trong thời đại AI

“Không có gì mơ hồ ở đây. Chúng tôi đang siết chặt việc tuyển dụng,” Krishna nói, cho biết công việc bàn làm việc sẽ bị loại bỏ hoặc giảm dần.

Một loạt các cải tiến của AI đã giúp công nghệ này đạt được nhiều thành tựu từ việc viết thư, code cho đến viết nhạc.Gần đây, công ty giáo dục trực tuyến Chegg cũng gặp phải sự sụt giảm gần 50% giá trị cổ phiếu chỉ trong một phiên khi nhận thấy rằng ChatGPT đe dọa đến kinh doanh của công ty.

ChatGPT thay thế con người, hơn 300 triệu người mất việc

Trong khi ChatGPT có thể viết luận cho sinh viên, các ứng dụng như Midjhourney có thể vẽ tranh minh họa cho các nghệ sĩ, và một số nền tảng AI khác thậm chí còn có thể đánh cắp giọng ca của một ca sĩ để làm giống hệt một bài hát.

Vì sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ này nên Goldman ước tính rằng 18% lực lượng lao động toàn cầu sẽ bị thay thế bởi máy móc. Điều duy nhất giữ cho lực lượng lao động còn lại tồn tại là khả năng sáng tạo và các kỹ năng mà AI vẫn chưa thể đạt tới.

ChatGPT thay thế con người, hơn 300 triệu người mất việc

Krishna nói rằng 30% nhân lực trong số 26.000 nhân viên không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng của công ty có thể bị thay thế bởi AI trong 5 năm tới. Trước đó, IBM đã sa thải khoảng 3.900 nhân viên vào tháng 1 năm 2023.

Phương pháp giáp dục mới sử dụng công vụ AI vào việc học lập trình cho trẻ tại Sumato

Học viện công nghệ Sumato là một trong những trung tâm đào tạo STEAM hàng đầu dành cho trẻ em tại Việt Nam, với sự kết hợp giữa các công cụ AI hiện đại và giáo trình Nhật Bản chất lượng cao, hứa hẹn mang đến cho các em học viên những trải nghiệm học tập đầy hứng khởi và thú vị.

Với mục tiêu giúp các em học viên phát triển tư duy sáng tạo, tự tin trong việc sử dụng công nghệ hiện đại, Sumato đã xác định STEAM là chủ đạo trong suốt quá trình giảng dạy. Các em có thể tiếp cận với các môn học khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học thông qua các khóa học đa dạng như lập trình, học máy, thiết kế đồ họa, robotica, game và nhiều hơn thế nữa.

Ngoài ra, Sumato còn sử dụng các công cụ AI hiện đại như ChatGPT và Kaiber AI để tăng cường khả năng tương tác và đưa ra các giải pháp sáng tạo cho các bài tập và dự án của các em học viên. Các em sẽ được khám phá và áp dụng các công nghệ mới nhất, đồng thời hướng tới khả năng đáp ứng yêu cầu của một thế giới ngày càng phụ thuộc vào sự phát triển của công nghệ.

Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất đồng bộ, Sumato mong muốn mang đến cho các em học viên một môi trường học tập hoàn hảo, đầy đủ các yếu tố để giúp các em phát triển toàn diện cả về kiến thức và kỹ năng.

Hãy đăng ký ngay cho các workshops về của Sumato để được trải nghiệm sự kết hợp dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đầy thú vị. Hãy cùng Sumato khám phá và khai phá tiềm năng của mình để trở thành những người lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ trong tương lai!

Đăng ký workshop tại đây

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

    Đăng ký nhận tư vấn