Lịch Sử Hình Thành Cách Mạng Công Nghiệp 4.0

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay còn được viết tắt là cách mạng Công nghiệp 4.0. Đề cập đến cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư, đại diện cho một sự chuyển đổi đáng kể trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa. Mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều đại diện cho một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, mang theo những đặc điểm độc đáo về sự thay đổi và phát triển trong quá trình sản xuất.

Lịch sử hình thành Cách mạng công nghiệp 4.0
Các giai đoạn hình thành Cách mạng công nghiệp

1. Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Lịch sử hình thành Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 1.0

Bắt đầu từ ngành dệt ở Anh, sau đó lan rộng ra các ngành khác trên toàn cầu, quá trình cách mạng công nghiệp đã mang lại những thay đổi to lớn. Ban đầu, ngành dệt may hoạt động thủ công đơn giản và có quy mô nhỏ, nhưng sau đó dần chuyển sang sử dụng máy móc và công nghệ cơ khí. Trong giai đoạn này, có những đột phá kỹ thuật đáng chú ý như việc phát minh “thoi bay” vào năm 1733, cùng với việc sử dụng xe kéo sợi bằng sức động vật và sau đó bằng sức nước. Năm 1784, việc phát minh máy hơi nước đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành dệt, đánh dấu sự khởi đầu của quá trình cơ giới hóa trong công nghiệp dệt.

Đồng thời, ngành luyện kim cũng đã có những tiến bộ đáng kể. Vào năm 1784, Henry Cort đã phát hiện phương pháp luyện sắt từ quặng. Tuy nhiên, máy móc của ông vẫn chưa đáp ứng được . Cho đến năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao, một công nghệ cho phép luyện gang lỏng thành thép và đồng thời khắc phục những điểm yếu của các máy trước đó.

Sự tiến bộ trong ngành giao thông vận tải đã được đánh dấu bằng việc phát minh chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên chạy bằng hơi nước vào năm 1804. Đây được coi là một bước thành công quan trọng, đánh dấu sự ra đời của hệ thống đường sắt ở châu Âu và châu Mỹ. Năm 1807, tàu thủy chạy bằng hơi nước, được chế tạo bởi Robert Fulton, đã thay thế các phương tiện truyền thống như mái chèo và buồm.


Sau những khởi đầu tại Anh, cách mạng công nghiệp đã nhanh chóng lan rộng trên toàn cầu và trở thành một hiện tượng phổ biến, đồng thời trở thành một yếu tố tất yếu đối với tất cả các quốc gia theo chế độ kinh tế tư bản

2. Cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Lịch sử hình thành Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng Công nghiệp 2.0

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai bắt đầu từ cuối thế kỷ 19 và kéo dài đến đầu thế kỷ 20. Trong thời gian này, tìm thấy nhiều nguồn năng lượng mới và vô tận như năng lượng nguyên tử, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều,… nhằm thay thế các nguồn năng lượng truyền thống.

Cuộc cách mạng này đã được chuẩn bị thông qua quá trình phát triển kéo dài 100 năm của các lực lượng sản xuất, dựa trên nền sản xuất công nghiệp cơ khí và sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Yếu tố quyết định của cuộc cách mạng này là sự chuyển đổi sang sản xuất trên cơ sở điện và cơ khí, và sự tự động hóa cục bộ trong quá trình sản xuất. Sự khởi đầu của kỷ nguyên điện và khí đã thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác như luyện kim, chế tạo máy, đóng tàu, công nghiệp quân sự, giao thông vận tải và công nghiệp hóa chất.

Việc kết hợp giữa khoa học và sản xuất theo cách hệ thống đã làm cho khoa học trở thành một lực lượng sản xuất trực tiếp của xã hội. Cuộc cách mạng này đã mở ra kỷ nguyên sản xuất hàng loạt, được thúc đẩy bởi sự ra đời của điện và quá trình lắp ráp dây chuyền.

3. Cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Lịch sử hình thành Cách mạng công nghiệp 4.0
Cách mạng công nghiệp 3.0

Cuộc Chiến tranh Thế giới thứ Hai được xem là điểm khởi đầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba, nhờ vào thành công của các nghiên cứu về chế tạo hệ thống vũ khí sử dụng các nguyên tắc hoạt động hoàn toàn mới như bom nguyên tử, máy bay phản lực, dàn tên lửa bắn loạt, và tên lửa chiến thuật đầu tiên. Các công nghệ này đã được áp dụng vào quá trình sản xuất, tạo nền tảng cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực và tác động đến mọi hoạt động kinh tế, chính trị, tư tưởng, đời sống và văn hóa của con người.

Sự phát triển của công nghệ bán dẫn, siêu máy tính (những năm 1960), máy tính cá nhân (những năm 1970 và 1980) và Internet (những năm 1990) đã đóng góp quan trọng vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng điện tử và quá trình số hóa. Đồng thời, sự ra đời của sản xuất tự động dựa trên máy tính đã tạo ra một thế giới mới, kết nối mọi người với nhau.

4. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (Cách mạng công nghiệp 4.0)

Cách mạng công nghiệp 4.0, còn được gọi là cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, đã được giới thiệu thông qua khái niệm “Industrie 4.0” trong một báo cáo của chính phủ Đức vào năm 2013. Cách mạng này nhằm đề cập đến chiến lược công nghệ cao và tự động hóa ngành sản xuất mà không cần sự can thiệp của con người. Nó dựa trên sự phát triển của cả ba cuộc cách mạng khoa học – kỹ thuật trước đó, đặc biệt là những đột phá của cách mạng công nghiệp lần thứ ba.

Công nghệ mạng Internet đã có sự biến đổi toàn diện đối với cả xã hội và nền kinh tế toàn cầu. Nó không chỉ kết nối máy tính mà còn liên kết gần như tất cả các lĩnh vực hoạt động của con người và dây chuyền sản xuất. Các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học, giáo dục, y tế, dịch vụ, giải trí,… đều được kết nối thành một “mạng thông minh”, mở ra kỷ nguyên Internet of Things (IoT) – mạng kết nối mọi vạn vật.

Đây được xem là cuộc cách mạng số, sử dụng các công nghệ như Internet of Things (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế ảo (VR), Tương tác thực tại ảo (AR), Mạng xã hội, Điện toán đám mây, Di động, Phân tích dữ liệu lớn (SMAC),… để chuyển đổi toàn bộ thế giới thực sang thế giới số.

5. Sumato cập nhật ứng dụng CMCN 4.0 như thế nào? 

5.1 Giới thiệu Sumato Academy

Sumato – Học viện Công nghệ tiên tiến, hiện đại | Lập trình, Robotics, Đồ họa

Sumato là học viện công nghệ với môi trường giáo dục tiên tiến, hiện đại. Chúng tôi tận dụng sự tò mò và khám phá của học viên với thế giới công nghệ thông qua việc học lập trình, robotics, đồ họa, và cung cấp các kỹ năng sống cần thiết cho tương lai.

Sumato luôn đi đầu trong việc đổi mới giáo dục bằng cách liên tục cập nhật các bộ giáo trình giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới, nhằm đáp ứng tốc độ phát triển của thời đại công nghệ 4.0.

Đồng thời, Sumato đang xây dựng và phát triển các chương trình học cùng các chương trình rèn luyện kỹ năng mềm, giáo dục phẩm chất nhằm đào tạo một thế hệ trẻ Việt Nam năng động, sáng tạo, tự lập, tự tin, thông thạo kiến thức và kỹ năng. Mục tiêu của chúng tôi là đưa đất nước hội nhập và vươn tầm thế giới.

Sumato Academy sử dụng phương pháp giáo dục STEAM hiện đại nhất hiện nay. Nhờ đó, học viên có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, sử dụng và làm chủ các tiến bộ khoa học công nghệ trên toàn cầu. Chúng tôi tạo cho học viên hành trang kiến thức đầy đủ và nền tảng vững chắc, để tương lai Việt Nam có thể ứng dụng công nghệ vào bất kỳ ngành nghề nào.

5.2 Sứ mệnh, giá trị mà Sumato đem đến

Sumato mang đến một nền tảng giáo dục công nghệ tiên tiến, tập trung vào việc giảng dạy lập trình robot, đồ họa và các khóa học công nghệ hiện đại với chất lượng cao. 

Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích thế hệ trẻ phát triển tư duy logic, sáng tạo và trang bị kỹ năng vững chắc, từ đó tạo ra nền tảng mạnh mẽ để hòa nhập vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

5.3 Các giá trị đó quy về khoá học nào?

Các giá trị trên được quy về các khóa học lập trình Scratch Online, Python Online và Hoạ Sĩ AI – Coaching 1:1(1 Kèm 1) tại Sumato Academy, dành cho trẻ em từ 7 tuổi trở lên. 

Sumato Academy cung cấp các khóa học chất lượng cao, được giảng dạy bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.

5.4 Hiệu quả cho học viên đến đâu? 

Học viên có thể tự học tại nhà qua nền tảng độc lập với thời gian học linh hoạt. Sumato Academy cung cấp giáo viên và giáo trình riêng cho từng cá nhân học viên. Từ đó, học viên có thể tạo ra sản phẩm cá nhân riêng. Hơn thế nữa, Sumato giúp học viên trở thành chuyên gia công nghệ, tự tin với hành trình sự nghiệp tương lai.

Học viên được nắm vững kiến thức và sáng tạo sản phẩm chỉ sau 4 giờ học. Lập trình không chỉ là một kỹ năng, mà còn là một cách để khám phá thế giới xung quanh và phát triển tư duy logic.

5.5 Tổng hợp các khoá học tại Sumato Academy

 • Python Online 1
  • Thời lượng: 48 buổi – 72h
  • Độ tuổi: 11-16 tuổi
  • Hình thức học: Trực tuyến
 • Python Online 2
  • Thời lượng: 48 buổi – 72h
  • Độ tuổi: 11-16 tuổi
  • Hình thức học: Trực tuyến
 • Python Online 3
  • Thời lượng: 48 buổi – 72h
  • Độ tuổi: 11-16 tuổi
  • Hình thức học: Trực tuyến
 • Scratch Online 1
  • Thời lượng: 48 buổi – 72h
  • Độ tuổi: 7-10 tuổi
  • Hình thức học: Trực tuyến
 • Scratch Online 2
  • Thời lượng: 48 buổi – 72h
  • Độ tuổi: 7-10 tuổi
  • Hình thức học: Trực tuyến
 • Hoạ Sĩ AI – Coaching 1:1

5.6 Đối với khoá Online

▪️ Đăng ký 1 khóa: tổng giảm 5,000,000 (Giảm lên đến 40% học phí)

▪️ Đăng ký 2 khóa: tổng giảm 10,000,000 (Giảm lên đến 40% học phí)

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

  Đăng ký nhận tư vấn