Những lý do ngành STEM tại Mỹ được sinh viên Việt ưa chuộng nhất trong những năm 2020 – 2023? 

Vì sao nên học STEM? Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) tại Mỹ, năm 2020-2021, Việt Nam tiếp tục đứng thứ sáu trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên quốc tế tại Mỹ, với hơn 21.600 người. Trong đó, gần 10.000 sinh viên theo học các ngành STEM, gồm Math/Computer Science (Toán/Khoa học máy tính), Engineering (Kỹ thuật), Physical/Life Sciences (Vật lý/Khoa học sự sống) và Health Professions (các nghề Sức khoẻ).

Ưu điểm khi sinh viên Việt Nam học tập STEM tại Mỹ

Sinh viên Việt muốn học hỏi, thử thách và khám phá các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ và kỹ thuật) có thể lựa chọn học tập tại Mỹ. Bởi, Mỹ là một quốc gia có một hệ thống đào tạo uy tín và tiên tiến. Khi chọn theo học ngành nghề về STEM tại quốc gia này, các bạn trẻ Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trên con đường phát triển sự nghiệp trong tương lai của mình.

 Nào hãy cùng Sumato điểm qua những ưu điểm khi học STEM tại Mỹ nhé.

Tỷ lệ sinh viên Việt theo học STEM tại Mỹ
  • Ứng dụng công nghệ hiện đại

Sinh viên người Việt tại Mỹ, sẽ có cơ hội để trải nghiệm cận cảnh và ứng dụng công nghệ hiện đại, hiện nay chưa có tại Việt Nam. Trong những lớp học thực hành STEM, sinh viên có thể thực hành và trau dồi những kiến thức về công nghệ với các ứng dụng công nghệ mới nhất.

  • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm

Các lớp học tại Mỹ thường được giảng dạy bởi những giảng viên có kinh nghiệm lâu năm và chuyên môn chuyên sâu trong các lĩnh vực STEM, giúp học sinh Việt Nam dễ dàng tiếp cận các kiến thức học thuật qua phương pháp STEM rất được ưa chuộng tại Mỹ.

  • Cơ hội nghiên cứu chuyên sâu

Các trường đại học tại Mỹ là một cái nôi đầy tiềm năng để sinh viên Việt Nam có thể nghiên cứu các lĩnh vực STEM đạt được hiệu quả ở mức độ cao nhất. Điều này mang đến cho sinh viên những bước ngoặc quan trọng trong việc thực hiện những nghiên cứu có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới.

Kế đến, tại Mỹ sinh viên sẽ được tham gia các lớp học và trải nghiệm thực tế. Nhờ sự cọ xát ấy, sinh viên ngành STEM sẽ nắm vững được kiến thức và dày dặn hơn trong kinh nghiệm chuyên ngành.

stem science tech engineering mathematics

Lý do quan trọng nhất để thúc đẩy sinh viên Việt Nam học STEM không thể không kể đến về những ưu đãi đặt biệt mà Mỹ dành cho lĩnh vực này. “Lương ra trường của các bạn trẻ ngành Khoa học máy tính bây giờ ở mức 150.000 – 200.000 USD/năm là chuyện rất phổ biến”, kỹ sư Phong cho biết.

TS Trần Việt Hùng, nhà sáng lập Got It, một trong số ít startup được sáng lập bởi người Việt thành công tại thung lũng Silicon, cũng đã lý giải xu hướng này là do Mỹ có chính sách ưu đãi về visa cũng như cơ hội việc làm, lương bổng mà ngành này mang lại. 

Một khảo sát nghề nghiệp tại Mỹ năm 2021 cho thấy những người tốt nghiệp ngành STEM thường kiếm được mức lương cao hơn (trung bình 101.000 USD/năm) so với những người không học (87.600 USD/năm). Cụ thể, người được đào tạo về STEM làm việc trong ngành máy tính có thu nhập trung bình cao nhất, đạt 105.300 USD/năm. Kỹ sư đứng thứ hai, kiếm trung bình 102.200 USD/năm. Các nhà khoa học về sự sống kiếm được ít nhất trong nhóm này, 66.540 USD/năm.

sinh viên việt học stem tại mỹ

Lời kết

Qua những lý do mà Sumato đã nêu trên, ta có thể thấy được rằng học STEM tại Mỹ mang đến vô vàn lợi ích cho sinh viên Việt Nam. Các chương trình STEM ở Mỹ tạo ra cơ hội học tập thực tế với những đầu tư về công nghệ hiện đại với các phúc lợi về lương thưởng hấp dẫn. 

    Đăng ký nhận tư vấn