Ứng dụng AI ảnh hưởng như thế nào đến tương lai việc làm?

Với tiến bộ mạnh mẽ của ngành AI, nhiều chuyên gia thế giới nhận định trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động, cơ cấu công ty, thời gian và môi trường làm việc, cũng như hình thức và quan hệ lao động. Ứng dụng AI sẽ làm thay đổi các ngành nghề một cách căn bản nhất.

AI ảnh hưởng như thế nào đến công việc trong tương lai? 

AI đem đến những bước đột phá mới cho các ngành nghề trong tương lai
AI đem đến những bước đột phá mới cho các ngành nghề trong tương lai

Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng quan trọng trong cuộc sống và công việc. Nó mang lại sự tiện lợi và đột phá trong nhiều lĩnh vực. Các ứng dụng AI bao gồm trợ tá cá nhân kỹ thuật số, thiết bị thông minh và robot nhà máy. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm trực tuyến.

Điều này được minh chứng bởi báo cáo Tình hình AI của McKinsey. Báo cáo này ghi nhận rằng 56% đáp viên đã sử dụng AI trong ít nhất một chức năng. Đối với các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi, tỷ lệ này đạt 57%. Nghiên cứu của PwC với các tổng giám đốc trên toàn cầu cũng cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển. Có 54% các công ty có chiến lược dài hạn chứa đựng các mục tiêu về tự động hóa và kỹ thuật số hóa.

Việc tận dụng sức mạnh của AI sẽ giúp tối ưu hóa hiệu suất và năng suất công việc. Từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Các ứng dụng của AI có thể tạo ra đột phá mới cho quy trình công việc hiện tại.

Những ngành nghề được chú trọng nhờ ứng dụng AI

Trong tương lai, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của AI, có một số ngành nghề có thể được đưa lên hàng đầu.

Chuyên gia phân tích GPT

Trong tương lai gần, những thay đổi diễn ra do sự phát triển của Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới cho các ngành nghề. Một trong những nghề có tiềm năng phù hợp trong bối cảnh này là nhà phân tích ChatGPT.

Ứng dụng AI – ChatGPT công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo
Ứng dụng AI – ChatGPT công cụ chatbot trí tuệ nhân tạo

ChatGPT là một ứng dụng của AI, đang dần biến đổi mọi lĩnh vực. Đặc biệt ảnh hưởng đến giáo dục bằng việc hoạt động như một trợ lý kỹ thuật số. Khả năng tương tác với ChatGPT cho phép người dùng yêu cầu nhiều nội dung và thông tin. Như tìm công thức nấu ăn, phát triển nội dung trang web, viết bài, và nhiều hơn nữa.

Đặc biệt, sự ra mắt của ChatGPT-4, đánh dấu bước tiến đáng kể trong khả năng học và cung cấp thông tin của Chatbot. ChatGPT-4 cho phép người dùng học mọi thứ từ A đến Z. Nó có khả năng hỗ trợ trong việc tiếp thu kiến thức và thông tin cần thiết.

Phiên bản ChatGPT-4
Phiên bản ChatGPT-4

Công việc ứng dụng AI – Chuyên gia phát hiện hàng giả mạo (Deepfake)

Deepfake là phương thức tạo ra các sản phẩm giả mạo dạng âm thanh, hình ảnh hoặc video.  Ở dạng cơ bản, Deepfake ghép khuôn mặt và giọng nói vào các video chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Những video này có thể gây ấn tượng rằng một người đang nói hoặc làm điều gì đó. Và đó là những điều mà anh ấy chưa bao giờ nói hoặc làm.

Tuy nhiên, công nghệ Deepfake cũng mang đến nhiều vấn đề đáng lo ngại. Sự lạm dụng của công nghệ này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của cá nhân và tổ chức. Và khiến họ mất đi uy tín thậm chí có nguy cơ khủng hoảng quốc tế. Do đó, việc cải thiện các công nghệ phát hiện hàng giả mạo tinh vi là rất quan trọng.

Chuyên gia về khí hậu

Một trong những thách thức lớn nhất mà nhân loại đang đối mặt là biến đổi khí hậu. Vấn đề nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu đã trở nên nghiêm trọng. Việc nghiên cứu trong lĩnh vực này đang được tăng cường để tìm ra các giải pháp bền vững.

Trí tuệ nhân tạo được coi là một công cụ mạnh mẽ để giúp giảm phát thải khí nhà kính trong các ngành công nghiệp. Như sản xuất năng lượng, lưu trữ, và phân phối an toàn. AI có thể hỗ trợ tối ưu hóa quy trình sản xuất và sử dụng năng lượng. Đồng thời đưa ra các giải pháp sáng kiến để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Hơn nữa, AI cũng có khả năng đánh giá và duy trì đa dạng sinh học. Sử dụng công nghệ hình ảnh vệ tinh, các chuyên gia về khí hậu có thể theo dõi và xác định các thay đổi trong lớp phủ thực vật. Từ đó, đưa ra những biện pháp bảo vệ môi trường và duy trì sự cân bằng sinh thái.

Cần làm gì để không bị thay thế bởi ứng dụng AI?

Dưới tác động của AI, một số lĩnh vực dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng lớn. Các công việc như chăm sóc khách hàng, đại diện doanh nghiệp, thủ quỹ, trọng tài, nhân viên ngân hàng, môi giới bất động sản, thợ nhà in, liên lạc viên và phát thanh viên có thể đối mặt với mối nguy cơ bị thay thế hoặc giảm thiểu số lượng lao động.

Cần làm những gì để không bị AI thay thế việc làm?
Cần làm những gì để không bị AI thay thế việc làm?

Trong bối cảnh này, AI sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh khốc liệt cho các ngành trên. Để tồn tại và phát triển trong tương lai, những người làm việc trong các ngành này cần thay đổi và tiếp nhận sự xuất hiện của công nghệ mới. Cần tìm cách học tập, tận dụng các ưu thế của ứng dụng AI để nâng cao hiệu suất công việc.

Sumato là một trong những trung tâm đào tạo, cập nhật kiến thức về AI hàng đầu. Chúng tôi có đầy đủ khóa học về AI như ChatGPT, Midjourney, Kaiber AI, … hỗ trợ học viên hội nhập với thời đại.

Để biết thêm thông tin khóa học chi tiết thì mời bạn liên hệ với Sumato theo thông tin dưới đây.

Học Viện Công Nghệ Sumato

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]

Website: https://sumato.edu.vn

    Đăng ký nhận tư vấn