Twitter đổi logo mới thành biểu tượng gì?

Vào ngày 23/7, tỷ phú Elon Musk đã quyết định sản phẩm Twitter đổi logo thành “X”. Đồng thời, ông sẽ bỏ biểu tượng con chim xanh và tất cả các từ liên quan, bao gồm cả từ “tweet”. Động thái này dự đoán sẽ làm giảm giá trị thương hiệu của Twitter.

Quá trình đổi tên của Twitter

Ngày 22/7, Elon Musk đăng tweet nói rằng: “Chúng ta sẽ sớm chào tạm biệt thương hiệu Twitter và sau đó sẽ là loài chim màu xanh”. Sau 48 giờ, nhiều suy đoán về ý nghĩa của việc đổi thương hiệu và logo mới đã nổ ra. Như “hình ảnh nào sẽ thay thế hình ảnh con chim xanh vốn đã mang tính biểu tượng của Twitter”. Vào chiều ngày (23/7), Musk hé lộ “Nếu không có gì thay đổi, logo X sẽ được đăng vào tối nay, chúng tôi sẽ phát trực tuyến logo X trên toàn thế giới vào ngày mai”.

Twitter đổi logo mới thành X
Twitter đổi logo mới thành X

Sau 30 phút, một người dùng có tên @SawyerMerritt đã đăng một đoạn video hé lộ bí mật có khả năng là logo Twitter mới. Musk đã đăng lại video, cho thấy ông khá thích thú với thiết kế đặc biệt do @SawyerMerritt tạo ra. Ngay sau đó, Musk đã thay đổi ảnh đại diện của ông thành logo mới.

Biểu tượng của Twitter
Biểu tượng của Twitter

Quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng khiến nhiều người còn chưa kịp nắm bắt. Đến sáng 24/7, Twitter bắt đầu thay thế logo con chim màu xanh tồn tại cả thập kỷ logo “X”. Biểu tượng này xuất hiện khắp nơi trên trang chủ của Twitter. Tồn tại dưới dạng ảnh hồ sơ cho tài khoản Twitter chính thức và trên màn hình hiển thị trong trang web.

Twitter đổi logo thành X có ý nghĩa gì?

Trước đây, Musk đã sử dụng chữ X nhiều lần trong các công ty con của mình. Ông cũng đồng sáng lập x.com với tư cách là một ngân hàng trực tuyến vào năm 1999. Sau này chuyển đổi thành PayPal.

Tỷ phú Elon Musk
Tỷ phú Elon Musk

Ngay trước khi mua Twitter, Musk đã nói vào tháng 10 năm ngoái rằng ông xem thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD này là “bước tăng tốc để tạo ra X, ứng dụng vạn vật”. Kể từ khi Twitter xuất hiện trong tâm trí Musk, ông đã hình dung ra một ứng dụng có thể cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho người dùng. Khác với việc là một phương tiện truyền thông xã hội, chẳng hạn như thanh toán ngang hàng. Ý tưởng này phản ánh cách ứng dụng WeChat phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc.

Linda Yaccarino, Giám đốc điều hành của Twitter kể từ ngày 5/6, cũng đã nói với các nhân viên trong một bản ghi nhớ vào thứ hai rằng X “sẽ còn tiến xa hơn nữa, sẽ biến đổi quảng trường thành phố toàn cầu”. Theo hãng Reuters, công ty sẽ triển khai các tính năng mới về âm thanh, video, nhắn tin, thanh toán và ngân hàng.

Tuy vậy hiện tại, động thái đổi tên Twitter đổi logo thành X còn mới mẻ. Nó có thể trở thành một trong những sai lầm lớn nhất của Musk kể từ khi mua công ty. Hay có thể là một cú đột phá xuất sắc. Các chuyên gia đang nghiêng nhiều hơn về những mặt “sai lầm”.

Ý kiến của chuyên gia về việc đổi tên Twitter

Giám đốc truyền thông thương hiệu của Siegel & Gale, Ông Steve Susi đã phát biểu rằng việc mất đi thương hiệu Twitter là một tổn thất tài chính lớn. Và đòi hỏi hơn 15 năm để tích lũy tài sản trên phạm vi toàn cầu.

Kể từ khi trở thành sở hữu của ông Musk vào tháng 10/2022, giá trị Twitter đã giảm đáng kể. (So với con số 44 tỉ USD mà tỷ phú này đã mua lại).

Các nhà phân tích và các công ty chuyên về thương hiệu đã phản đối việc đổi tên của Twitter. Họ coi đó là một sai lầm. Ông Todd Irwin, người sáng lập Fazer, đã nhấn mạnh Twitter là một trong những thương hiệu mạng xã hội dễ nhận biết nhất. Biểu tượng con chim xuất hiện cạnh tên trên trang web và các doanh nghiệp nhỏ trên toàn thế giới. Và thường kèm theo logo của Instagram và Facebook.

Theo ông Joshua White, trợ lý giáo sư tại Đại học Vanderbilt, tính phổ biến của Twitter đã làm cho các động từ như “tweet” và “retweet” trở thành một phần của văn hóa hiện đại. Twitter được sử dụng bởi những người nổi tiếng và chính trị gia để tương tác với công chúng.

Việc Twitter đổi logo thành X có đúng đắn?

Ông Mike Proulx, giám đốc nghiên cứu tại công ty công nghệ Forrester (Mỹ) nói rằng: “Động thái của ông Musk sẽ khiến nhiều người dùng rời bỏ Twitter. Bởi nó ngày càng khác với tệp đối tượng ban đầu mà mạng xã hội này hướng đến”.

“Một mặt, có thể lập luận rằng ông Musk sẽ loại bỏ một thương hiệu mang tính biểu tượng. Mặt khác, ông ấy đang báo hiệu rằng đây là một ngày mới cho những gì từng là Twitter. Đồng thời công ty đang đi theo một hướng khác với cơ sở người dùng khác”. (theo ông Proulx).

Vào tháng 4/2023, logo chú chim xanh của Twitter đã tạm thời được thay thế bằng chú chó Shiba Inu. Bước đi này đã đẩy giá trị của tiền điện tử trên thị trường tăng đột biến.

Logo của Twitter sẽ được Musk thay bằng chú cho Shiba
Logo của Twitter sẽ được Musk thay bằng chú cho Shiba

Mặc dù việc Twitter đổi logo thành X nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng cũng không thể phủ nhận tài năng lãnh đạo cũng như sự am hiểu sâu sắc về lập trình của Elon Musk. Chính niềm đam mê về công nghệ và lập trình từ nhỏ đã tạo nên một Elon Musk “xuất chúng” như hôm nay.

Lập trình như cánh cửa kỳ diệu chắp cánh cho ước mơ của mỗi chúng ta ngày càng vươn xa. Để sớm tìm được khóa lập trình phù hợp cho từng độ tuổi, mời bạn liên hệ với Sumato theo thông tin dưới đây.

Học Viện Công Nghệ Sumato

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]

Website: https://sumato.edu.vn

    Đăng ký nhận tư vấn