Top 8 phương pháp học online tại nhà hiệu quả cho trẻ trong mùa dịch covid-19

Dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt, còn trẻ đã phải nghỉ học một khoảng thời gian quá dài. Giải pháp tối ưu nhất để giải tỏa nỗi lo cho các bậc cha mẹ chính là các lớp học online. Việc học tại nhà có những đặc quyền là trẻ không áp lực, môi trường thoải mái. Tuy nhiên, trẻ cũng sẽ gặp khó khăn nếu không biết phương pháp học online tại nhà hiệu quả, dẫn đến việc lạc hướng trong vấn đề học. 

Dưới đây là 8 phương pháp học online tại nhà hiệu quả giúp trẻ tập trung và hoàn thành công việc nhiều hơn, ba mẹ nên cho trẻ áp dụng nhé!

1. Đặt mục tiêu trước mỗi buổi học với thái độ tích cực

Phương pháp học online tại nhà vừa có lợi nhưng cũng có mặt hại. Trẻ sẽ cảm thấy được thoải mái vì không có thầy, cô nhắc nhở về bài vở cũng chẳng áp lực về điểm số với bạn bè. Điều này dẫn đến việc trẻ sẽ xem nhẹ việc học, trở nên lười biếng và học theo kiểu đối phó nhiều hơn.   

Do vậy, để trẻ có thể đạt được hiệu quả cao khi học online, ba mẹ hãy cùng trẻ đặt ra những mục tiêu trước mỗi buổi học. Điều này không chỉ giúp trẻ hình thành thói quen học tốt mà còn giúp ba mẹ dễ theo dõi tiến độ học tập của con. Đây là phương pháp học online tại nhà hiệu quả mà ba mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện trước mỗi buổi học.

phương pháp học online

2. Học online đúng lúc

Mỗi người sẽ có một thời gian lý tưởng cho việc học của mình vì vậy cũng sẽ có nhưng phương pháp học online khác nhau. Một số thích làm cú đêm trong khi một số thích học vào buổi sáng. Vì vậy, ba mẹ cần tận dụng khoảng thời gian trong ngày mà trẻ cảm thấy năng suất nhất, và đừng cố gắng ép trẻ học tập khi tâm trạng trẻ bị căng thẳng rất dễ gây phản ứng ngược. 

Cố gắng khuyến khích trẻ học khi trẻ cảm thấy tỉnh táo nhất. Trước mỗi buổi học online tại nhà, ba mẹ nên cùng trẻ chuẩn bị bài vở trước, hỏi han về bài cũ để trẻ có tâm trạng thoải mái, tự tin tiếp nhận những kiến thức mới. 

3. Chọn góc học tập cố định

Ba mẹ hãy tạo hoặc cho trẻ chọn một góc học tập thật thông thoáng, cố gắng tránh xa khu vực giường ngủ và tránh học trên giường vì rất dễ chợp mắt. Luôn giữ cho không gian học tập sạch sẽ và ngăn nắp để trẻ cảm thấy thích thú mỗi khi bước vào buổi học online. 
Một góc học tập phù hợp sẽ tạo nên nhiều cảm hứng, tăng sự tập trung là phương pháp học online tại nhà hiệu quả được áp dụng rộng rãi với cả người lớn hiện nay. 

4. Lập thời khóa biểu

Lập thời gian biểu là cách giúp trẻ kiểm soát thời gian, hoàn thành việc học và có thời gian vui chơi và nghỉ ngơi hợp lý. Một thời khóa biểu rõ ràng còn tạo thói quen tốt để trẻ xây dựng lối sống tự lập, có trách nhiệm với mọi việc ngay từ nhỏ. 

Ba mẹ nên tập cho trẻ thói quen viết lịch trình để tập khả năng ghi nhớ và tham khảo mỗi ngày. Việc đặt giới hạn cho việc học online và tuân thủ thời gian hợp lý, chia thời gian khoa học giúp trẻ hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra trước đó, và hiệu quả học tập cũng tăng cao.

Lập thòi khóa biểu

5. Ghi chép thường xuyên

Việc ghi chép lại những kiến thức quan trọng trong mỗi buổi học là phương pháp học online tại nhà tốt nhất mà trẻ nên áp dụng thường xuyên. Những ghi chép này sẽ là kho tài liêu lưu giữ những kiến thức quan trọng và dễ dàng để trẻ tìm lại khi cần thiết, đỡ tốn thời gian xem lại bài giảng từ đầu. 

6. Thói quen ăn uống điều độ   

Để ghi nhớ và hiểu rõ những nội dung khi học online tại nhà hiệu quả, thì cơ thể và não bộ cần duy trì năng lượng tốt nhất. Theo Viện dinh dưỡng quốc gia thì  thói quen tốt trong chế độ ăn uống sẽ giúp trẻ có được cơ thể khỏe mạnh, trí não mới phát triển tốt. Do vậy, ba mẹ nên tạo cho trẻ một khẩu phần ăn hợp lý, tránh việc trẻ ở nhà ăn vặt quá nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe trước mỗi buổi học online. Và chỉ nên cho trẻ ăn nhẹ khi cần thiết để tránh phân tâm khỏi việc học.  

7. Thực hành mỗi ngày

Để việc học trực tuyến đạt được hiệu quả và nhớ lâu hơn, ba mẹ nên khuyến khích trẻ thực hành nhiều lần sau khi học. Ba mẹ hãy cùng trẻ luyện tập, tạo ra những trò chơi có liên quan đến nội dung trẻ đã học để khơi gợi sự sáng tạo và giúp trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn. 

8. Khóa học online tại nhà hiệu quả cho trẻ:

Một trong những phương pháp học online đạt được hiệu quả cao, ba mẹ nên tìm đến những khóa học online chất lượng, đúng với sở thích và nhu cầu của trẻ. Điển hình như khóa học lập trình online của Học viện Sumato đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm. 

Ngay trong mùa dịch Covid-19, để giảm thiểu nguy cơ học viên bị quên mất kiến thức đã học vì nghỉ quá lâu, Sumato đã mở ra các lớp học online để các em có thể ôn bài và gặp gỡ, trao đổi với thầy, cô, bạn bè mỗi ngày. 

Học viên Sumato – một trong những hệ thống đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào dạy và học lập trình. Các khóa học online ở Sumato đa dạng từ hình thức đến nội dung như: lớp lập trình với Scratch, lập trình web cơ bản, lập trình với Python. 

Sumato sử dụng phương pháp giáo dục STEAM trong giảng dạy, chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết giúp học viên nắm bắt ngay kiến thức và tạo ra sản phẩm thực tế sau buổi học. 

Học lập trình online với Sumato giúp trẻ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tư duy logic, giỏi tiếng anh tự nhiên và vận dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Đây là phương pháp học online tại nhà hiệu quả nhất hiện nay, giúp trẻ có một lộ trình rõ ràng, đạt được tối đa hiệu quả và mục tiêu đề ra trong học tập.

Với một kế hoạch được lập trình rõ ràng, việc học online tại nhà cùng Sumato sẽ giúp trẻ giải quyết các vấn đề về kiến thức đấy! Nhanh tay đăng ký cho trẻ tham gia ngay các lớp học online cùng Sumato để trải nghiệm phương pháp học online tại nhà hiệu quả nhất hiện nay và giúp con đạt được những thành tích tốt trong tương lai.

    Đăng ký nhận tư vấn