Top 5 Websites miễn phí cho trẻ học lập trình uy tín tại nhà

Hiện nay, công nghệ đã có những bước phát triển liên tục chóng mặt. Để rèn luyện tư duy và trí thông minh cho trẻ, lập trình là một trong những phương pháp học tập phổ biến thời gian hiện nay. Việc cho trẻ sớm tiếp cận với môn học lập trình đã trở nên rất phổ biến nhằm đáp ứng được nhu cầu cao của thị trường lao động trong tương lai.

Tuy nhiên, với sự phát triển của nhiều ngôn ngữ lập trình, không phải ngôn ngữ nào cũng có thể giúp bé phát triển toàn diện và không phải cha mẹ nào cũng hiểu biết về lập trình để dạy cho con mình. Sau đây, Sumato sẽ tổng hợp các website miễn phí cho trẻ học lập trình hiện nay để phụ huynh có thể lựa chọn nơi phù hợp với các bé.

Vì sao trẻ em nên học lập trình?

Với thời đại công nghệ 4.0 đang diễn ra, trẻ em học được những nguyên lý cơ bản của việc thiết kế, cách thử nghiệm ý tưởng mới, phân chia ý tưởng phức tạp thành những phần việc đơn giản, hợp tác với người khác để thực hiện một số dự án, cách tìm và sửa lỗi khi kết quả không được như ý cũng như tập được tính kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Ngày nay, đó không chỉ là những kỹ năng cần thiết cho việc lập trình, mà còn là thiết yếu cho nhiều hoạt động khác.

Top 5 Websites miễn phí cho trẻ học lập trình uy tín tại nhà

Một trong những điểm nổi bật mà môn lập trình mang lại cho bé bao gồm: Nâng cao khả năng tìm tòi và kích thích sự sáng tạo,… Vì vậy, phụ huynh có thể cân nhắc cho các bé tiếp cận việc học lập trình từ sớm để có thể phát triển khả năng tư duy logic và bổ trợ cho các môn học trên trường của bé hơn.

Website miễn phí cho trẻ học lập trình

1. CodeMonkey.com

Code Monkey là một môi trường giáo dục về Coding cho phép các bé làm quen với khái niệm và ngôn ngữ lập trình máy tính với phương châm “vừa học vừa chơi” cho trẻ, phù hợp với trẻ em từ 6-14 tuổi trở lên. Các bé sẽ được làm quen với các ngôn ngữ lập trình như : Python, Blocky hay Coffeescript cũng như học những nguyên tắc cơ bản của thuật toán và khoa học máy tính. Ngoài ra, CodeMonkey dạy bé cách viết các lệnh qua những thử thách trực quan khác nhau, giúp bé dễ dàng học hỏi hơn.

2. Code.org

Phù hợp với trẻ em ở độ tuổi từ lớp 1 trở lên, Code.org là một trong những ngôn ngữ lập trình cho trẻ mà Sumato Academy muốn giới thiệu, đó là một trang web tuyệt vời để học về khoa học máy tính, giúp bạn, con bạn học lập trình trực tuyến theo một cách thức hoàn toàn mới, dễ dàng, hiệu quả và vô cùng thú vị thông qua một loạt tựa game nổi tiếng.

Top 5 Websites miễn phí cho trẻ học lập trình uy tín tại nhà

Code.org không dạy người học lập trình thông qua những dòng code khô khan, những ký tự vô nghĩa, mà sử dụng một giao diện đồ họa trực quan, kết nối các đoạn code bằng những khối hình như khi chơi trò chơi ghép hình và cho phép nhìn thấy kết quả gần như ngay lập tức. Trang web có những video hướng dẫn cùng bài tập thực hành theo từng mức độ giúp tạo nhiều sự thích thú và tập trung cho bé.

3. Scratch.mit.edu

Scratch là ngôn ngữ học lập trình cho trẻ không thể không nhắc đến. Được xem là một trong những cộng đồng coding lớn nhất cho trẻ em và là ngôn ngữ lập trình có giao diện trực quan đơn giản cho phép những người trẻ tuổi tạo ra các câu chuyện, trò chơi và hoạt ảnh kỹ thuật số. Scratch thúc đẩy tư duy tính toán và kỹ năng giải quyết vấn đề; dạy và học sáng tạo; tự thể hiện và hợp tác; và công bằng trong máy tính. Với giao diện và khối lệnh cơ bản, phần mềm lập trình Scratch phù hợp với trẻ em từ 8 – 16 tuổi.

Top 5 Websites miễn phí cho trẻ học lập trình uy tín tại nhà

Các em sẽ có cơ hội trải nghiệm sắp xếp và ghép các khối mô hình với nhau để thực hiện các nhiệm vụ. Chính vì vậy, Scratch có thể giúp bé có tư duy hệ thống, sáng tạo và mạnh dạn hơn trong việc tìm tòi. Ngoài ra, với cộng đồng mã nguồn mở phát triển mạnh mẽ, trẻ em có thể đăng tải dự án của mình và chia sẻ với bạn bè hoặc ba mẹ.

4. Tynker.com

Với mã code đơn giản và dễ học, Tynker là một trong những trang web tiền đề với nhiều thôgn tin bổ ích để học lập trình cho trẻ dễ hơn. Thêm nữa, đây còn là hệ thống học lập trình trực tuyến được thiết kế nhằm truyền cảm hứng cho trẻ. Với Tynker các trẻ sẽ đưa ra những ý tưởng sáng tạo của mình vào các trò chơi, dự án và câu chuyện hoạt hình, chia sẻ các ứng dụng của chúng lên web. Tynker được thiết kế dựa theo Scratch. Ngoài ra, với một số bài tập hướng tới đa dạng độ tuổi, các bé có thể học được nhiều bài học lý thú và tuyệt vời.

5. Python.org

Được biết đến là ngôn ngữ lập trình phát triển nhanh nhất trong 25 năm qua, Python là một ngôn ngữ lập trình thông dịch, bậc cao và đa năng. Triết lý thiết kế của nó nhấn mạnh khả năng đọc mã với việc sử dụng thụt lề đáng kể. Các cấu trúc ngôn ngữ cũng như cách tiếp cận hướng đối tượng của nó nhằm mục đích giúp các lập trình viên viết mã logic, rõ ràng cho các dự án quy mô nhỏ và lớn.

Top 5 Websites miễn phí cho trẻ học lập trình uy tín tại nhà

Python được định kiểu động và quản lý bộ nhớ. Nó hỗ trợ nhiều mô hình lập trình, bao gồm lập trình có cấu trúc (đặc biệt là thủ tục), hướng đối tượng và lập trình chức năng. Nó thường được mô tả như một ngôn ngữ “bao gồm pin” do có thư viện tiêu chuẩn toàn diện của nó. Với giao diện thân thiện, ngôn ngữ giúp các bé dễ dàng xây dựng ý tưởng lập trình. Đây cũng là ngôn ngữ giúp sẽ tiến xa hơn trong việc học lập trình cho bé cũng như trong  lĩnh vực lập trình tương lai.

Lời kết

Tóm lại, top 5 websites được nêu trên hầu hết là các môi trường tốt và uy tín dành cho việc học lập trình của các bé. Tuy nhiên, Sumato khuyến khích phụ huynh có thể tìm hiểu thêm thông tin về ngôn ngữ lập trình Scratch cho trẻ mới bắt đầu. Hy vọng việc học lập trình cho trẻ sẽ giúp có thêm kiến thức về khoa học, công nghệ và đây cũng là hành trang giúp bé chuẩn bị tốt cho tương lai.

Quý phụ huynh quan tâm đến các khóa học lập trình cho trẻ tại Sumato có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!