Những hiểu lầm của phụ huynh về việc cho trẻ học ngôn ngữ lập trình

Bên cạnh việc rất nhiều phụ huynh nhận thức rõ những lợi ích to lớn mà việc học lập trình đem lại cho trẻ nhỏ, cũng có những người vẫn còn mang những hiểu lầm về ngôn ngữ HOT nhất trong thời đại 4.0 này. Những hiểu lầm đó có thể kể đến như dưới đây.

Học lập trình chỉ là học ngôn ngữ lập trình và viết mã lệnh

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng học lập trình chỉ liên quan đến việc ngồi gõ mã lệnh khó hiểu. Thực tế, lập trình là quá trình sáng tạo và thú vị. Bao gồm cả việc tư duy, phân tích vấn đề, thiết kế giải pháp và cuối cùng mới đến việc viết mã lệnh. Nó còn yêu cầu kỹ năng giao tiếp, logic và tư duy sáng tạo. Nhằm để xây dựng các ứng dụng thú vị và hữu ích.

Nhiều phụ huynh nghĩ học lập trình rất nhàm chán
Nhiều phụ huynh nghĩ học lập trình rất nhàm chán

Với quá trình phức tạp như vậy, học lập trình yêu cầu không chỉ kiến thức về ngôn ngữ lập trình mà còn đòi hỏi kỹ năng sáng tạo, tư duy logic, kiên nhẫn và khả năng giao tiếp hiệu quả. Việc học lập trình cũng giúp phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tư duy hệ thống.

Nhiều phụ huynh cho rằng: “Chỉ người nào chọn nghề lập trình mới học lập trình”

Học lập trình không nhất thiết dẫn đến việc trở thành lập trình viên. Nó là một công cụ mạnh mẽ có thể được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Kiến thức về lập trình có thể giúp trẻ phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và cải thiện khả năng tương tác với công nghệ, điều này có lợi cho nhiều lĩnh vực từ kinh doanh đến nghiên cứu.

Hãy xem xét việc học văn và toán. Chúng ta học văn từ nhỏ, tuy nhiên không phải ai cũng trở thành nhà văn. Chúng ta cũng học toán, nhưng không phải ai cũng trở thành nhà toán học. Tương tự, việc học lập trình không đòi hỏi bạn phải trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Nó là một công cụ mà các em có thể sử dụng để tạo ra giá trị trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phụ huynh chưa hiểu rõ lợi ích từ việc học ngôn ngữ lập trình
Phụ huynh chưa hiểu rõ lợi ích từ việc học ngôn ngữ lập trình

Học lập trình khô cứng và làm mất khả năng học các môn khác

Trong xã hội hiện nay, phần mềm và công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nó hỗ trợ chúng ta trong việc làm việc, học tập, giải trí và giao tiếp. Từ việc sử dụng ứng dụng di động để quản lý lịch trình đến việc truy cập internet để tìm kiếm thông tin. Tất cả đều phụ thuộc vào phần mềm và công nghệ. Vì vậy, học lập trình không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thế giới số, mà còn mở ra cơ hội tùy biến và sáng tạo trong việc tạo ra các ứng dụng và sản phẩm.

Tuy nhiên, một lo ngại phổ biến mà nhiều phụ huynh có thể có khi đưa con em mình học lập trình là việc nó có thể làm mất đi khả năng học các môn học khác. Thực tế là, học lập trình có thể được lồng ghép vào các môn học khác. Nhằm tạo nên sự kết hợp giữa công nghệ và kiến thức chuyên môn.

Thêm vào đó, học lập trình còn giúp phát triển các kỹ năng quan trọng khác. Ví dụ như tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề, tập trung và kiên nhẫn. Các kỹ năng này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ toán học và khoa học tự nhiên đến nghệ thuật và kinh doanh.

Phần mềm và công nghệ đã trở thành một phần quan trọng
Phần mềm và công nghệ đã trở thành một phần quan trọng

Phụ huynh lo lắng cách thức tiếp cận học lập trình cho trẻ

Phần lớn lo lắng của phụ huynh xoay quanh việc con em sẽ phải viết mã lệnh phức tạp. Tuy nhiên, hiện nay đã có các công cụ lập trình được thiết kế đặc biệt cho trẻ em. Các công cụ này cho phép trẻ em tạo ra các chương trình thông qua việc kéo và thả các khối lệnh. Giúp trẻ phát triển kỹ năng lập trình một cách trực quan và thú vị.

May mắn thay, hiện nay đã có các công cụ lập trình dành riêng cho trẻ em. Các em không phải học viết mã lệnh nhàm chán, rối rắm và dễ sai sót nữa. Các công cụ này cung cấp cách thức lập trình đơn giản. Thông qua việc lắp ghép các khối lệnh tạo sẵn một cách trực quan.

Các em sẽ được hướng dẫn tiếp cận đúng cách
Các em sẽ được hướng dẫn tiếp cận đúng cách

Học ngôn ngữ lập trình không chỉ đơn thuần là việc học mã lệnh. Nó mà là một quá trình sáng tạo, tư duy logic và rèn luyện kỹ năng quan trọng cho tương lai. Việc học lập trình có thể tiếp cận dễ dàng cho trẻ em thông qua các công cụ đơn giản. Giúp họ hứng thú và phát triển nhiều khả năng mới.

Hãy để con em chúng ta tiếp cận với ngôn ngữ lập trình từ nhỏ. Từ đó để họ có cơ hội phát triển một tương lai sáng sủa trong thế giới công nghệ 4.0. Hãy nhắn tin ngay cho Sumato để tìm hiểu cách giúp trẻ tiếp cận với những công cụ học lập trình ngay từ sớm nhé!

Học Viện Công Nghệ Sumato 

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]

Website: https://sumato.edu.vn

    Đăng ký nhận tư vấn