Chân dung những thần đồng lập trình nổi tiếng thế giới

Trong khi bạn bè cùng trang lứa còn mải mê tập đọc, tập tính toán thì chân dung những thần đồng lập trình nổi tiếng thế giới đã lộ diện

Tanmay Bakshi – 15 tuổi, lập trình viên của IBM Watson, chuyên gia AI

5 tuổi, Tanmay đã học và viết được những đoạn code đầu tiên. Lên 7 tuổi, Bakshi đã tạo ra được một kênh Youtube riêng, hướng dẫn viết code và lập trình web cho tất cả mọi người. 

Đến năm 12 tuổi, cậu bắt đầu có niềm đam mê với trí tuệ nhân tạo và quyết định chuyển hướng làm việc tại IBM Watson“Có thể em sẽ tự dựng lên một công ty của riêng mình để tập trung vào nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI”, Tanmay chia sẻ.

Chân dung những thần đồng lập trình nổi tiếng thế giới

Ngoài niềm đam mê khoa học – công nghệ, cậu bé còn viết sách và xuất bản thành công cuốn sách với tựa đề “ Xin chào ngôn ngữ lập trình Swift” – Đây là cách lập trình ứng dụng iOS cho trẻ em và những người mới nhập môn. 

Bakshi đã phát triển nhiều ứng dụng di động, diễn thuyết tại TEDx Talk cũng như phát biểu tại những cuộc hợp cấp cao do IBM tổ chức tại những quốc gia như Phần Lan, New Zealand, Đan Mạch hay Úc.

Samaira Mehta – ngôi sao “coder” 10 tuổi được cả Google và Microsoft săn đón 

Mehta hiện là CEO của CoderBunnyz và diễn giả của nhiều hội nghị ở thung lũng silicon.  Được biết, Mehta học code từ khi mới 6 tuổi. Đến năm 8 tuổi, cô bé đã tạo ra trò chơi có tên là “CoderBunnyz” để dạy những đứa trẻ khác cách code. 

Chân dung những thần đồng lập trình nổi tiếng thế giới

1 năm sau đó, Mehta bán được khoảng 1000 bộ Code Bunnyz tương đương 35.000 USD. Tiếp đó, Mehta khởi động chiến dịch tên là “Yes, 1 Billion Kids Can Code” – chiến dịch kêu gọi người chơi ủng hộ sản phẩm của mình cho các trường học và tổ chức workshop tại nhiều trường học. 

Đến nay, Mehta đã thực hiện được 60 workshop cho 2000 đứa trẻ. Đặc biệt, bộ trò chơi của Mehta đã được sử dụng để dạy code cho học sinh tại hơn 100 trường học trên thế giới.

Ngoài phát triển CoderBunnyz, cô bé còn tham gia vào PATH – một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ những người vô gia cư hòa nhập cuộc sống. 

Muhammad Hamza Shahzad – 6 tuổi đã trở thành chuyên gia lập trình của Microsoft

Từ bé, đã sớm bộc lộ trí thông minh và tài năng tin học của mình khi trả lời hầu hết các câu hỏi hóc búa của giáo viên. Dưới sự hướng dẫn của cha mình, Muhammad Hamza Shahzad sớm được tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình. 

Năm 2015, trong khi bạn bè cùng tuổi còn đang học từng phép tính, thì Muhammad đã đánh bại 700 đối thủ trên khắp thể giới để trở thành lập trình viên của Microsoft. Điều đáng chú ý là lúc này cậu mới chỉ 6 tuổi và cậu cũng chính là lập trình viên trẻ tuổi nhất thế giới. 

Chân dung những thần đồng lập trình nổi tiếng thế giới

Seth Yee – 8 tuổi, thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình Arduino, JavaScript và  Python

Trong khi bạn bè dành thời gian vui chơi thì 5 tuổi cậu đã bắt đầu tìm hiểu các kiến thức khoa học. Khi lên 6, cậu bắt đầu học robot và lập trình với Scratch. Cậu đã tạo ra các chương trình mà nhiều người 17 tuổi mới bắt đầu thực hiện được.

Đến năm 8 tuổi, Seth Yee đã thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình: Arduino, Javascript và Python. Cậu bé chia sẻ: “Khi viết code trên máy tính, em cảm thấy rất phấn khích vì có thể lập trình AI (trí tuệ nhân tạo) và có những cuộc trò chuyện ảo với nó”.

Mặc dù chỉ mới là những thiếu niên nhưng sự thành công của Samaira Mehta hay Tanmay Bakshi,…  là minh chứng cho thấy việc trẻ em được tiếp xúc với lập trình từ sớm sẽ mở ra tương lai tươi sáng về sau.

Thông qua những bạn trẻ này, Sumato mong rằng các bậc cha mẹ sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc học lập trình và cùng chúng tôi ươm mầm nên những tài năng công nghệ mới cho Việt Nam và cả thế giới. Hiện tại, học viện có mở các lớp học lập trình cho các em từ 4 – 18 tuổi, với giáo trình hiện đại, được giảng dạy bởi đội ngũ chuyên gia khoa học máy tính. 

Phụ huynh quan tâm vui lòng gọi đến Hotline: 028 7775 8889 để chuyên viên tư vấn kỹ hơn về thông tin của các lớp học !

Hoặc follow các trang fanpage: https://www.facebook.com/sumatovn/ và https://www.facebook.com/Sumatoacademy/ để cập nhật thông tin về các khóa học lập trình mới nhất cũng như các ưu đãi hấp dẫn nhé!

    Đăng ký nhận tư vấn