Tạo tâm lý tốt cho học sinh trở lại trường sau kì nghỉ hè

Sau thời gian nghỉ hè, khi học sinh trở lại trường, ba mẹ có thể làm cho ngày tựu trường trở nên dễ dàng hơn và mọi thứ suôn sẻ hơn bằng cách tạo tâm lý tốt cho con. Sumato sẽ giúp bạn xác định các mục tiêu và thói quen cần thiết để đảm bảo mọi điều diễn ra trôi chảy cho con trẻ.

Tổng ôn kiến thức cũ khởi đầu năm học mới

Trước khi năm học mới bắt đầu, hãy giúp con tổng ôn kiến thức từ năm học trước đó. Điều này giúp con không gặp khó khăn khi bước vào năm học mới và tạo đà tự tin. Hãy đọc trước phần đầu của sách giáo khoa mới để con có cái nhìn sơ bộ về những gì sẽ học. Đồng thời, mua sắm sách thú vị, truyện cổ tích song ngữ hoặc truyện tranh liên quan đến nội dung học để giữ cho việc học trở nên thú vị hơn.

Ôn tập kiến thức trước khi học sinh trở lại trường
Ôn tập kiến thức trước khi học sinh trở lại trường

Chuẩn bị đồ dùng và đồng phục mới khi học sinh trở lại trường

Trong việc chuẩn bị cho sự trở lại trường học, việc mua sắm đồ dùng học tập và đồng phục mới không chỉ là một nhiệm vụ cần thiết. Điều này còn tạo cơ hội tuyệt vời để tạo gắn kết gia đình. Và thể hiện tình thương và quan tâm đối với con trẻ.

Thời điểm còn là dịp để bạn thể hiện sự quan tâm tới sở thích và mong muốn của con. Trò chuyện với con về những môn học mà con yêu thích, về những hoạt động ngoại khóa mà họ muốn tham gia. Thậm chí về những ước mơ học tập của họ trong năm học mới.

Khi mua sắm đồ dùng học tập và đồng phục mới, hãy lắng nghe ý kiến của con. Và cố gắng lựa chọn những sản phẩm phù hợp với sở thích và cá tính của con. Điều này giúp con cảm thấy háo hức và tự tin hơn khi trở lại trường. Đồng thời thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn đối với việc học tập của con.

Chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ
Chuẩn bị đồ dùng học tập đầy đủ

Xây dựng thói quen sống lành mạnh khi học sinh trở lại trường

Xây dựng thói quen sống lành mạnh cho con là một phần quan trọng. Bởi giúp họ tự quản lý cuộc sống và đạt được hiệu suất tốt trong học tập. Dưới đây là một số cách bạn có thể hỗ trợ con trong việc xây dựng những thói quen này:

Sắp xếp đồ dùng từ trước: Dành ít thời gian mỗi ngày để cùng con sắp xếp đồ dùng cần thiết cho ngày học tiếp theo. Giúp con sắp xếp sách vở, đồng phục và các dụng cụ học tập gọn gàng. Việc này sẽ giúp con tránh tình trạng tìm kiếm và làm mất thời gian vào buổi sáng.

Hướng dẫn đặt báo thức: Dạy cho con cách đặt báo thức đúng giờ để có đủ thời gian để thức dậy và chuẩn bị cho ngày học. Hãy khuyến khích con đặt báo thức ở một nơi xa giường. Giúp tránh việc tiếp tục ngủ mê khi học sinh bắt đầu trở lại trường.

Lên lịch ngủ đều đặn: Hãy hỗ trợ trong việc xây dựng thói quen ngủ đều đặn. Điều này bao gồm việc thực hiện thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian hằng ngày. Thể hiện rằng việc có giấc ngủ đủ sẽ giúp con cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn trong lớp học.

Khuyến khích thức dậy sớm: Dậy sớm giúp con có thời gian dành cho việc tự chuẩn bị và bắt đầu ngày học một cách thoải mái. Hãy tạo một lịch trình buổi sáng hợp lý để con có thời gian ăn sáng, làm việc nhóm lại sách vở và lên kế hoạch cho ngày học.

Tạo thói quen ngủ đúng giờ khi học sinh trở lại trường
Tạo thói quen ngủ đúng giờ khi học sinh trở lại trường

Chăm sóc dinh dưỡng – Bước phát triển toàn diện

Với lịch trình mới, trẻ có thể trở nên mệt mỏi hơn. Hãy đảm bảo cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho con. Thông qua việc chuẩn bị bữa sáng giàu chất dinh dưỡng và bữa trưa bổ sung năng lượng. Bữa tối cùng gia đình sẽ là thời gian quý báu để tạo gắn kết và thư giãn sau một ngày học tập.

Đảm bảo con cung cấp đủ lượng nước hằng ngày để duy trì sự hydrat hóa và sự tập trung. Hạn chế việc sử dụng đồ uống có đường. Thay thế bằng nước, nước trái cây tự nhiên hoặc sữa. Nhằm để đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt cho con.

Để giữ cho thực đơn của con hấp dẫn và đa dạng, hãy thử những món ăn mới. Bằng việc kết hợp các nguyên liệu khác nhau. Điều này không chỉ giúp con nhận được đủ chất dinh dưỡng mà còn khuyến khích sự khám phá và thích thú với ẩm thực.

Cung cấp cho con thực đơn đầy đủ dinh dưỡng
Cung cấp cho con thực đơn đầy đủ dinh dưỡng

Xoa dịu tâm lý khi học sinh trở lại trường

Trở lại trường học có thể gây lo lắng cho con. Hãy thảo luận với con về những kỷ niệm vui vẻ từ trường học. Xem lại ảnh cũ để tạo cảm giác tích cực về năm học mới. Một món quà nhỏ có thể là động lực tuyệt vời để khích lệ con tham gia vào các thói quen lành mạnh và học tập.

Trên đây là những gợi ý để ba mẹ giúp con chuẩn bị tốt cho ngày tựu trường. Nhớ rằng, việc tạo ra môi trường ủng hộ và tạo cơ hội cho con trải nghiệm mới sẽ giúp con tự tin và thích nghi tốt hơn trong năm học mới.

Sumato luôn sẵn sàng đồng hành cùng ba mẹ trên hành trình cùng con lớn khôn! 

Học Viện Công Nghệ Sumato 

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]

Website: https://sumato.edu.vn

    Đăng ký nhận tư vấn