Học lập trình sớm giúp gì cho trẻ từ 4 tuổi?

Học lập trình sớm giúp gì cho trẻ từ 4 tuổi?


Học lập trình sớm có thực sự tốt cho trẻ? Hiện nay, có rất nhiều “Thần đồng” về lập trình trên thế giới, chẳng hạn như: Agrawal – 12 tuổi, sống tại thung lũng Silicon (California, Mỹ) đã tự lập trình và chế tạo ra robot cho riêng mình; Lim Ding Wen – 10 tuổi là người trẻ nhất thế giới phát triển phần mềm cho iPhone; Lee Ryan – 13 tuổi sau một năm tự học ngôn ngữ lập trình game đã viết ra được 33 trò chơi trực tuyến,…

Đây chỉ là một trong số những trẻ em đang thành công khi được tiếp xúc với code từ sớm. Bởi vậy, sống trong thế giới công nghệ 4.0 này, lập trình là một kỹ năng cơ bản mà trẻ em cần phải biết để hòa nhập với cộng đồng. 

Học lập trình sớm kích thích và phát huy trí tưởng tượng

Trẻ em vốn rất tò mò và khám phá cái mới. Tuy nhiên, trí tưởng tượng của trẻ lại gắn với hình ảnh trực quan. Học lập trình sẽ tạo ra môi trường trực quan sinh động để các em chủ động trẻ lắp ghép các câu chuyện của mình vào và phát triển chúng theo hướng phong phú hơn. Từ đó, phát huy trí tưởng tượng có mục đích.

Phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm

Học lập trình sớm giúp gì cho trẻ từ 4 tuổi?
Học lập trình sớm giúp phát triển tư duy

Trong quá trình học lập trình với coding, trẻ không chỉ chủ động làm việc mà phải hoàn thành các dự án theo nhóm. Việc này đòi hỏi trẻ giao tiếp với nhau để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, kiến thức, kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, các em sẽ thích ứng và nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm nhanh nhất.

Trung bình một nhóm học tại trung tâm trẻ sẽ làm việc nhóm với 2-3 bạn cùng độ tuổi, giúp trẻ tập làm quen với tư duy làm việc nhóm, phản biện và tìm ra cách giải quyết vấn đề. Đây là tiền đề để sau này phát triển một đội vững mạnh từ 5-7 người, nhóm lớn hơn 10-20 người và một tổ chức 100-200 người.

Xử lý lỗi và tìm giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề

Xã hội phát triển, mức sống được nâng cao đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu khiến trẻ dễ nản chí trước khó khăn. Học lập trình sẽ giúp khắc phục tình trạng này. Đến với lập trình, trẻ được dạy cách nhận biết lỗi, kiên nhẫn tìm ra giải pháp tối ưu nhất chứ không phải giải pháp duy nhất. Cách thức linh hoạt này không khiến trẻ bị ám ảnh bởi đúng sai tuyệt đối như phương pháp giáo dục truyền thống.

Rèn luyện kỹ năng thuyết trình

Thuyết trình là một nội dung rèn luyện không thể thiếu khi học lập trình, bao gồm: trình bày ý tưởng, dự án, phản biện cho ý kiến của mình,… Và trong quá trình đó, từ dáng đứng, giọng điệu cho đến cách tổ chức nội dung mạch lạc, có thứ tự cũng như thái độ tự tin, chững chạc khi nói sẽ giúp trẻ tự tin đưa ra quan điểm bản thân và khẳng định bản thân trước mọi người. 

Sự sáng tạo là không giới hạn

Nếu như nghệ thuật và thủ công là một loại hình sáng tạo thì khả năng lập trình được xem như là một kĩ năng hấp dẫn, thú vị và đầy tiềm năng. Thông qua những trò chơi máy tính, nếu trẻ không thích phần nào trong trò chơi đó thì tự chúng có thể tự điều chỉnh thiết lập theo ý muốn bản thân, bằng cách viết lại mã lập trình khác. Trẻ cũng có thể tìm những trò chơi hoặc ứng dụng khác đã chỉnh sửa, để điều chỉnh thêm cho thú vị theo cách chúng muốn.

Hiện tại ở Học viện Công Nghệ Sumato đang dạy bộ môn lập trình cho trẻ em với nhiều lựa chọn dành cho phụ huynh

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

    Đăng ký nhận tư vấn