Những lưu ý quan trọng khi ba mẹ chuẩn bị vào năm học mới cho con

Chưa đầy một tháng nữa là bắt đầu năm học mới, những bậc phụ huynh đang ngập tràn trong việc chuẩn bị vào năm học mới cho con. Từ việc sắp xếp sách vở, đến tinh chỉnh tâm lý bé, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con trở lại với môi trường học tập. Dưới đây là những lưu ý quan trọng để giúp ba mẹ có những chuẩn bị tốt nhất cho con trong năm học mới sắp tới.

Con cần chuẩn bị tâm lý

Tâm lý của con là điểm khởi đầu quan trọng. Trước khi năm học mới bắt đầu, hãy dành thời gian trò chuyện với con. Kể cho con nghe về niềm vui của việc học hành, bạn bè mới và những kiến thức thú vị. Đừng quên đề cập đến những lợi ích và mục tiêu mà con có thể đạt được thông qua việc học tập. Đồng thời, tạo ra một tâm trạng phấn khích cho con về năm học mới. Như vậy sẽ giúp con chấp nhận thay đổi một cách tích cực.

Chuẩn bị vào năm học mới cho con là điều rất quan trọng

Chuẩn bị vào năm học mới sức khỏe là yếu tố quan trọng

Khi bước vào mùa năm học mới, việc chuẩn bị không chỉ dừng lại ở sách vở và dụng cụ học tập. Sức khỏe của con cũng cần được đặt lên hàng đầu. Nhằm để đảm bảo một khởi đầu suôn sẻ và thành công. Dưới đây là những lưu ý quan trọng giúp bậc phụ huynh đảm bảo sức khỏe tốt cho con khi họ trở lại trường học.

• Thông báo tình trạng sức khỏe của con cho giáo viên: Thông báo về tình trạng sức khỏe của con cho giáo viên là một điều quan trọng. Nếu con có bất kỳ vấn đề sức khỏe đặc biệt nào, hãy liên hệ và thông báo cho giáo viên phụ trách. Điều này giúp nhà trường có biện pháp phù hợp để hỗ trợ con trong quá trình học tập.
Kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp con có một năm học khỏe mạnh
  • Tự chăm sóc bản thân: Hãy dạy con cách tự chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe. Dạy cho con về cách rửa tay thường xuyên, cách giữ vệ sinh cá nhân và các thói quen tốt khác. Những thói quen này sẽ giúp con tự bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các bệnh lây nhiễm.
  • Hướng dẫn về tình huống khẩn cấp: Chuẩn bị vào năm học mới hãy hướng dẫn con cách ứng phó trong các tình huống khẩn cấp. Dạy cho con về cách liên hệ với người thân hoặc giáo viên trong trường hợp cần sự giúp đỡ. Viết thông tin liên hệ của gia đình vào thẻ tên hoặc những vật dụng mà con mang theo cũng là một cách an toàn.

Xây dựng thói quen đúng giờ

Việc xây dựng thói quen thời gian đúng đắn là một phần quan trọng trong việc chuẩn bị cho năm học mới. Dưới đây là một số gợi ý giúp ba mẹ tạo ra một lịch trình hợp lý cho con. Giúp con thích nghi dần dần với thời gian biểu mới. Đồng thời bắt đầu năm học với tinh thần tự nhiên:

Thay đổi thời gian biểu: Dần dần thay đổi thời gian biểu của con trước khi năm học bắt đầu. Nếu con thường thức khuya và ngủ muộn trong kỳ nghỉ hè, hãy tập con thức dậy và đi ngủ đúng thời gian mà họ sẽ cần làm trong năm học. Điều này giúp con tỉnh táo hơn trong suốt ngày học.

Tạo cho bé thói quen ngủ và dậy đúng giờ khi chuẩn bị vào năm học mới

Xác định thời gian học tập: Tạo ra một thời gian cố định cho việc học tập hằng ngày. Điều này giúp con biết chính xác khi nào cần tập trung vào việc học và không bị lạc hướng. Hãy cố gắng giữ thời gian học tập cố định. Với mục đích tạo ra một thói quen tốt cho con khi chuẩn bị vào năm học mới.

Tạo lịch trình linh hoạt: Dù đã có lịch trình cố định, hãy để lịch trình còn có tính linh hoạt. Điều này giúp con học cách quản lý thời gian và thích nghi với các tình huống khác nhau. Đôi khi có thể linh hoạt trong việc thay đổi thời gian học tập hoặc thời gian giải trí. Góp phần để phù hợp với tình hình thực tế.

Khuyến khích con chủ động khi chuẩn bị vào năm học mới

Trước khi năm học mới bắt đầu, nên khuyến khích con tham gia chuẩn bị dụng cụ học tập. Điều này không chỉ giúp họ sẵn sàng cho những ngày học mà còn giúp phát triển tính tự giác và tổ chức. Dưới đây là cách bạn có thể khuyến khích con tham gia vào việc này:

Tạo môi trường hỗ trợ: Tạo ra một không gian thoải mái và gọn gàng để con có thể làm việc. Đảm bảo rằng sách vở và dụng cụ học tập đã được sắp xếp ngăn nắp, dễ dàng tiếp cận. Điều này sẽ khuyến khích con tham gia vào việc tự quản lý dụng cụ học tập.

Ba mẹ hãy cùng con tham gia chuẩn bị đồ dùng học tập

Dẫn dắt con bằng những ví dụ: Hãy thể hiện sự chủ động bằng cách cho con thấy bạn làm việc tương tự. Sắp xếp sách vở của bạn hoặc tạo một lịch trình học tập. Con sẽ học cách tổ chức và chuẩn bị từ chính bạn.

Tham gia cùng con: Khi con sắp xếp sách vở và dụng cụ học tập, hãy tham gia cùng con. Hỏi con cần gì và cùng thảo luận về cách sắp xếp hiệu quả. Điều này giúp con cảm thấy được ủng hộ và động viên.

Với sự hỗ trợ từ các khóa học tại Sumato không chỉ giúp trẻ em tiếp cận kiến thức về lập trình và công nghệ, mà còn phát triển nhiều kỹ năng quan trọng khác. Từ tư duy sáng tạo đến khả năng giải quyết vấn đề và làm việc nhóm. Do đó, các bậc phụ huynh có thể giúp con xây dựng nền tảng tốt nhất cho năm học mới. Hãy luôn đồng hành cùng con, tạo môi trường thân thiện. Nhằm để con phát triển và thành công trong cuộc hành trình học tập.

Học Viện Công Nghệ Sumato

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]