Chat GPT ngày càng kém thông minh

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Đại học Stanford cho thấy, có những dấu hiệu đáng lo ngại về sự giảm thông minh của Chat GPT. Những phân tích và đánh giá được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 6 đã ghi nhận rõ rệt sự suy giảm khả năng của chatbot này.

ChatGPT đang nhận về nhiều lời phàn nàn   

Vào tháng 11/2022, ChatGPT – chatbot AI có khả năng trả lời mọi câu hỏi nhanh chóng đã gây sốt trên mạng và trở thành ứng dụng web phát triển nhanh nhất trong lịch sử internet. Ứng dụng này thu hút 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1/2023.

ChatGPT từng thu hút đông đảo người dùng trong thời gian ngắn
ChatGPT từng thu hút đông đảo người dùng trong thời gian ngắn

Với tính năng đa dạng, ChatGPT đã thu hút đông đảo cư dân mạng đến trang web. Người dùng có thể yêu cầu tạo ra các loại văn bản như email, bài luận, thậm chí là lập trình. Tuy nhiên, vào tháng 6/2023, sau khi ChatGPT ra mắt, chatbot này bắt đầu nhận được nhiều phàn nàn từ người dùng. Một trong số đó xuất phát từ việc mô hình AI mới nhất đằng sau ChatGPT. GPT-4, đang dần trở nên “ngu ngốc” hơn, theo nhận định của nhiều người dùng.

Đây cũng là kết luận của một báo cáo vừa được thực hiện mới đây bởi các nhà nghiên cứu tại 2 trường đại học nổi tiếng là Stanford và UC Berkeley. Theo đó, hiệu suất của các mô hình AI GPT-3.5 và GPT-4 rất khác nhau.

Độ tin cậy của Chat GPT đang giảm sút ra sao?

Mức độ tin cậy của ChatGPT đang giảm dần theo thời gian. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra khả năng giải toán của ChatGPT. Sau đó phát hiện rằng trong tháng 6, độ chính xác của nó chỉ còn 2,4%. Mức này thấp hơn so với mức từ 87,5% đến 97,6% vào tháng 3.

Tương tự, khả năng lập trình của ChatGPT trong tháng 6 cũng tỏ ra kém hơn nhiều. Các đoạn mã lập trình mà nó tạo ra chứa nhiều lỗi hơn so với đầu năm. Ngoài ra, ChatGPT cũng có xu hướng “ít sẵn sàng” trả lời các câu hỏi nhạy cảm hơn.

Các nhà nghiên cứu đã nỗ lực để tìm hiểu nguyên nhân của sự suy giảm hiệu suất này. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ ràng. Họ cho rằng có thể có một số yếu tố gây ra hiệu ứng này. Như thay đổi trong dữ liệu huấn luyện hoặc trong thuật toán của ChatGPT.

Kết quả của nghiên cứu gây ra mối lo ngại về độ tin cậy của Chat GPT. Nếu chatbot tiếp tục hoạt động kém hơn theo thời gian, điều này có thể dẫn đến nguy cơ người dùng đưa ra quyết định sai lầm dựa trên những phản hồi không đáng tin cậy từ chatbot.

Hiện tại, OpenAI vẫn chưa có bình luận chính thức về các phát hiện của nghiên cứu này. Tuy nhiên, công ty cam kết cải thiện độ chính xác và độ tin cậy của ChatGPT trong tương lai.

Tại sao ChatGPT-4 lại trở nên kém thông minh?

Nhà nghiên cứu Ethan Mollick, giáo sư tại trường Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania, cho biết “Báo cáo không thể giải thích được lý do tại sao hiệu suất của GPT-4 lại giảm đi. Chúng tôi thậm chí không biết liệu OpenAI có nhận thức về tình trạng này hay không.”

Thực tế, vấn đề về hiệu suất của ChatGPT đã được người dùng ghi nhận trong nhiều tháng gần đây. Peter Yang, Trưởng nhóm sản phẩm của Roblox, đã ghi nhận vào tháng 5 rằng các câu trả lời của ChatGPT-4 được tạo ra nhanh hơn trước đây. Tuy nhiên chất lượng có vẻ kém hơn.

Chat GPT-4 được các chuyên gia nhận định là kém thông minh
Chat GPT-4 được các chuyên gia nhận định là kém thông minh

Có những giả thuyết rằng OpenAI có thể đang cố gắng tiết kiệm chi phí. Nhưng đại diện của OpenAI đã phản bác ý kiến này. Ông Peter Welinder, Phó chủ tịch sản phẩm tại OpenAI, cho biết rằng “Không, chúng tôi không tạo ra GPT-4 kém thông minh hơn. Ngược lại, chúng tôi luôn cố gắng làm cho mỗi phiên bản mới thông minh hơn phiên bản trước đó.”

Nhiều ý kiến tranh luận đang gây ra mối lo ngại về độ tin cậy của ChatGPT. Cũng như tầm ảnh hưởng của nó đối với người dùng. OpenAI cam kết tiếp tục cải thiện độ chính xác và độ tin cậy của ChatGPT trong tương lai.

Lưu lượng truy cập Chat GPT giảm, Google khó bị thay thế

Số lượng người truy cập ChatGPT đang dần sụt giảm
Số lượng người truy cập ChatGPT đang dần sụt giảm

Dựa vào dữ liệu từ công ty phân tích SimilarWeb, lưu lượng truy cập vào trang web ChatGPT của OpenAI đã giảm khoảng 10% trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6. Đánh dấu sự suy giảm lần đầu tiên kể từ khi ChatGPT được ra mắt vào tháng 11 năm trước.

Vào tháng 6/2023, lưu lượng truy cập từ PC và thiết bị di động đến ChatGPT đã giảm 9,7%. (So với tháng trước trên toàn thế giới). Tại Mỹ, lượng truy cập giảm 10,3%, tổng số người dùng truy cập trên toàn cầu cũng giảm 5,7%. Ngoài ra, thời gian tương tác của người dùng với ChatGPT giảm 8,5% trong tháng 5 so với tháng trước.

Hiện Chat GPT không còn duy trì được sự hấp dẫn để trở thành trang web có lượng truy cập cao nhất trên thế giới.  Tuy nhiên vẫn không thể phủ nhận những điều lớn lao mà Chat GPT nói chung và AI nói riêng mang lại cho chúng ta. Để tự tin đối đầu với cuộc đua khốc liệt của thời đại thì con người cần làm chủ công nghệ AI ngay từ bây giờ.

Hiện tại Sumato đang đào tạo nhiều khóa học về AI và lập trình bổ ích như: lập trình Python, lập trình Scratch, … theo phương pháp STEAM hiện đại. Đây sẽ là nền tảng vững chắc chắp cánh ước mơ lập trình của trẻ bay cao hơn.  

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm khóa học AI chất lượng cho con em thì liên hệ ngay với Sumato theo thông tin sau.

Học Viện Công Nghệ Sumato

Địa chỉ: 750 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 028 777 58889.

Fanpage: Sumato Academy

Email: [email protected]

Website: https://sumato.edu.vn

    Đăng ký nhận tư vấn