Ưu điểm của mô hình giáo dục steam là gì? | Học viện Công nghệ Sumato
Ưu điểm của mô hình giáo dục steam là gì?
23 July, 2021 by
Ưu điểm của mô hình giáo dục steam là gì?
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Những năm gần đây, mô hình giáo dục Steam đã bắt đầu được quan tâm ở những thành phố lớn. Thu hút được nhiều sự chú ý và quan tâm của nhiều bậc phụ huynh. Bước đầu đã có kết quả đáng ghi nhận, dần hình thành nhận thức trong giáo viên và học sinh về một hình thức giáo dục mới. Chính vì vậy, chúng ta cần giúp trẻ đánh thức và khơi dậy sự sáng tạo nhằm hình thành kỹ năng tư duy mới. Ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM thực sự có tầm ảnh hưởng lớn đến giáo dục.

Một số cách dạy trẻ em theo mô hình giáo dục STEAM

Con đường đến với STEAM vô cùng thú vị. Nó giúp trẻ được thỏa mãn niềm đam mê khám phá của mình thông qua những trải nghiệm tuyệt vời. Từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ đó nảy sinh tình yêu đối với khoa học, công nghệ và nghệ thuật.

Tuy nhiên, để áp dụng phương pháp hiện đại này đối với trẻ, đặc biệt là trẻ mầm non thì đây thực sự không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Khi cho trẻ thực hiện một thí nghiệm khoa học, nhiệm vụ của bạn là đặt ra những câu hỏi mở để kích thích. Trẻ sẽ tự tìm ra câu trả lời, tự phát hiện ra những thay đổi, nhưng sự vật hiện tượng mà trẻ quan sát được từ thí nghiệm.

Tránh giải thích các nguyên lý một cách dài dòng, phức tạp làm trẻ khó hiểu và khó ghi nhớ. Hãy tập trung vào giúp trẻ tìm ra mấu chốt của vấn đề và xử lý chúng.

Đưa ra những câu hỏi dạng mở để giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, khá năng phán đoán, suy luận. Đồng thời, các câu hỏi mở còn kích thích trẻ tự tìm tòi khám phá. Qua đó huy động vốn hiểu biết và tích lũy kinh nghiệm cho các tình huống khác nhau trong thực tế.

Giao nhiệm vụ cho trẻ và tạo nguồn cảm hứng để chúng tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn.

Tạo ra môi trường học liệu phong phú để trẻ có cơ hội tiếp cận và sẵn sàng tham gia vào các hoạt động Steam.

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM có tác động trong giáo dục

STEAM là sự kết hợp tinh tế và khoa học của nhiều yếu tố. Thay vì giảng dạy các môn học độc lập, các bài học tuần tự, khô khan và hỏi đáp dựa trên sự ghi nhớ vô thức của học sinh. Steam được xây dựng để giúp các em học sinh thực hành và giải quyết các vấn đề thực tế trong cuộc sống hàng ngày.

Các kiến thức của STEAM được giảng dạy và được sử dụng trong công việc thực tế và trong thế giới thực. Hiếm khi nào bạn thấy có một công việc chỉ đòi hỏi một kỹ năng toán học, vật lý học thuần túy. Trong thực tế các kiến thức không tách rời ra riêng lẻ mà chúng phải được kết hợp với nhau theo cách thực tế và liền mạch.

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM là áp dụng một hình thức học tập các kiến thức khoa học gắn liền với cuộc sống thực tế. Thay vì dạy toán học tách biệt với khoa học thì chúng ta có thể kết hợp dạy cùng nhau. Các kiến thức được bổ trợ cho nhau giúp cho việc học và dạy sẽ thú vị hơn và dễ tiếp thu, áp dụng vào cuộc sống thực tế hơn.

Giáo dục STEAM được xem như là chìa khóa trong giáo dục thế kỷ 21. Quan trọng hơn là nhờ sự kết hợp các kỹ năng giáo dục Steam giúp nuôi dưỡng tình yêu học tập của. 

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM đối với trẻ em

STEAM cho phép trẻ em ở lứa tuổi mầm non cũng có thể tiếp cận và phát triển toàn diện.

Phương pháp này cho phép trẻ có thể tự chọn đề tài, nội dung khám phá phù hợp với sở thích và năng lực cá nhân. Nó sẽ thu hút được hứng thú của trẻ khi tham gia hoạt động.Trẻ không những được nghiên cứu lí thuyết mà còn được thực hành áp dụng nhiều kĩ năng trong nhiều lĩnh vực để có thể giái quyết vấn đề theo tư duy của trẻ.

 

Ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM

Phương pháp này gắn việc học tập trong nhà trường với thực tiễn đời sống của trẻ. Qua các chủ đề, chủ điểm mà thầy cô giới thiệu, trẻ được củng cố, rèn luyện kiến thức, kĩ năng sống hằng ngày. Đồng thời thu nhận các kiến thức, kĩ năng mới một cách tự nhiên. Thông qua trải nghiệm chứ không phải chỉ từ lời nói của người lớn. Các chủ điểm chủ đề là các trải nghiệm thực tế ví dụ như tham quan , hay các hoạt động nghệ thuật.

Môi trường học tập thoải mái và năng động trong đó giáo viên chỉ là người hướng dẫn và quan sát. Trẻ tự thực hiện các hoạt động, tự làm bài tập nhóm, thảo luận lựa chọn đề tài để làm báo cáo. Trẻ phải tự xử lí thông tin, tự phục vụ đảm bảo an toàn. Tại các trung tâm và trường học đào tạo theo phương pháp Steam, sẽ phát triển các kỹ năng cho trẻ để chúng có thể sử dụng trong cuộc sống tương lai. Đặc biệt với môi trường công nghệ hóa, hiện đại hóa như hiện nay.

Bài viết này Sumato đã mang tới cho cha mẹ những thông tin về ưu điểm của mô hình giáo dục STEAM. Đặc biệt khi các bậc phụ huynh lựa chọn cho con học tại Sumato các bé sẽ được trải nghiệm với những phương pháp học tập phù hợp.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           CS: 105-107 Cô Giang, Phường Cô Giang, Quận 1, HCM.

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy                                                                      

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status