Những điều cần lưu ý cho trẻ mới bắt đầu học lập trình | Học viện Công nghệ Sumato
Những điều cần lưu ý cho trẻ mới bắt đầu học lập trình
31 August, 2021 by
Những điều cần lưu ý cho trẻ mới bắt đầu học lập trình
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Thời đại công nghệ số, lập trình là một bộ môn thú vị, đầy thử thách không chỉ dành cho người lớn mà ngay cả trẻ em cũng được học. Nhưng đối với trẻ mới tiếp cận lần đầu, để tránh gặp khó khăn hoặc tốn quá nhiều thời gian vô nghĩa, thì các lưu ý dưới đây sẽ giúp trẻ tiếp cận với bộ môn này đúng và chuẩn nhất: 

1. Lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi

Hiện nay, có hơn 216 ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới. Mỗi ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tạo nên những sản phẩm khác nhau. Vì vậy, tùy theo nhu cầu mà trẻ cần phải lựa chọn hoặc được người lớn hướng dẫn lựa chọn ngôn ngữ phù hợp để học.

Việc học những ngôn ngữ lập trình không chỉ giúp trẻ hiểu thêm về lập trình mà còn hiểu được cách hoạt động của máy tính. 

Đối với trẻ 4 - 6 tuổi trẻ có thể tiếp xúc với lập trình thông qua các hoạt động với gấu trúc mTiny Đây là cách học lập trình không màn hình, được nhiều chuyên gia công nghệ khuyến khích phụ huynh nên cho con mình học.

Trẻ 4 tuổi học lập trình "không cần máy tính" với gấu trúc mTiny. 

Đối với trẻ 7 - 10 tuổi,  Scratch- ngôn ngữ lập trình trực quan, được phát triển bởi MIT, được giảng dạy tại hơn 500 quốc gia trên thế giới. Với giao diện thân thiện, học lập trình bằng cách kéo thả các khối lệnh sẽ khiến trẻ cảm thấy dễ dàng hơn. 

Scratch - ngôn ngữ lập trình trực quan, được thiết kế dành riêng cho trẻ em. 

Đối với trẻ 11 - 18 tuổi, Python - ngôn ngữ phù hợp nhất mà các em nhất định phải thử. Python hiện đang được sử dụng để xây dựng nhiều nền tảng hiện đại như Youtube, Facebook, Nasa,... Python cũng là một ngôn ngữ đơn giản, dễ sử dụng cho những người mới bắt đầu.

Python là ngôn ngữ có cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình.

Ngoài những ngôn ngữ lập trình trên, các em có thể học thêm các ngôn ngữ lập trình khác để làm giàu thêm vốn hiểu biết của bản thân.

2. Hình thức học lập trình đúng cách 

2.1. Tìm hiểu lập trình qua sách chỉ dẫn

Để có thể tiếp cận nhanh, hãy chọn một cuốn sách nói về lập trình như “Tớ học lập trình” - cung cấp những kiến thức nền tảng lập trình thông qua hình ảnh, đồ họa sinh động. Đó là bước căn bản nhất để trẻ có thể học và vận dụng vào thực tế.

2.2. Học trực tuyến

Đối với các bạn có đam mê, năng khiếu tin học từ bé thì tự học từ các trang web hoặc video ngay trên mạng. Hiện nay, có rất nhiều trang web dạy viết code miễn phí cho trẻ em như Scratch, Coder.org, Tynker,... Nội dung được thiết kế sẵn, đơn giản, hình ảnh trực quan sẽ giúp trẻ học lập trình, làm game ngay sau khi học.

Tuy nhiên, nếu con bạn yêu thích khoa học máy tính nhưng muốn được phát triển một cách bài bản thì nên chọn một địa điểm học lập trình chuyên nghiệp. 

2.3. Học tại địa điểm chuyên dạy về lập trình

Để có thể học lập trình đúng chuẩn, không bị lan man thì ba mẹ nên cho trẻ học tại các trung tâm chuyên về lập trình. Giáo trình chuyên biệt, giáo viên chuyên môn công nghệ sẽ giúp các em tiếp thu nhanh, hiệu quả và tạo ra được những thành phẩm thực tế có thể ứng dụng ngay vào cuộc sống.

Hiện nay, xu hướng học lập trình nở rộ, nhiều trung tâm cũng đang giảng dạy về lập trình. Nhưng phụ huynh cần tỉnh táo để chọn được một địa chỉ học lập trình phù hợp và có thể khai phá được tiềm năng của con mình. 

Lớp học lập trình với Scratch tại Sumato.

Tại Sumato, chúng tôi chuyên giảng dạy về lập trình cho trẻ từ 4  - 18 tuổi, với giáo trình hiện đại được thiết kế phù hợp với trẻ em Việt. Lộ trình học được phân cấp độ rõ ràng, từ cơ bản đến nâng cao. Ưu điểm Sumato được nhận được sự ủng hộ của phụ huynh chính là cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, thân thiện với trẻ. 

Phụ huynh có thể truy cập website: https://sumato.edu.vn/ để tìm hiểu thêm thông tin về các khóa học lập trình cho trẻ !

Hoặc phụ huynh gọi đến Hotline: 028 7775 8889 để chuyên viên tư vấn kỹ hơn nhé !

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status