Mô hình giáo dục steam đóng vai trò như thế nào? | Học viện Công nghệ Sumato
Mô hình giáo dục steam đóng vai trò như thế nào?
31 August, 2021 by
Mô hình giáo dục steam đóng vai trò như thế nào?
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Những năm gần đây, ngành giáo dục đã có những bước ngoặt và cải tiến vượt bậc. Mô hình giáo dục Steam đang dần được biết đến rộng rãi. Nó được thiết kế bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục. Mô hình này mang lại nhiều lợi ích đặc biệt đối với trẻ em, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện. Đó cũng là dấu hiệu tốt nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy hiện nay. Nhưng mô hình này ở Việt Nam vẫn chưa được nhiều bậc phụ huynh biết đến.

Tầm quan trọng của mô hình giáo dục Steam

Đây là một phương pháp chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa vào tiêu chuẩn để đánh giá. Từ đó sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng, trong đó quá trình học tập và kết quả cùng được xem trọng như nhau.

Giáo dục Steam thực sự rất quan trọng

Điểm khác biệt giữa hệ thống giáo dục Steam và hệ thống giáo dục truyền thống là môi trường học tập tổng hợp. Ở đó, các em có thể học kiến thức liên môn kết hợp với thực hành song song. Steam dạy cho trẻ tư duy lập luận và phản biện, tư duy sáng tạo, tư duy linh hoạt để có thể ứng dụng kiến thức được học vào đời sống.

Mục tiêu là tạo ra một môi trường trải nghiệm cho trẻ, tạo cho trẻ khả năng tư duy, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Trẻ có thể trải nghiệm theo các dự án Steam, chủ yếu là khám phá thế giới xung quanh, tăng khả năng nhận thức, tò mò, đam mê tìm hiểu của trẻ.

Giáo dục Steam cung cấp cho trẻ những kỹ năng gì?

Mô hình giáo dục Steam cung cấp cho trẻ các kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học. Cùng với các yếu tố nghệ thuật để trẻ có thể kết hợp hài hòa các nhóm kỹ năng riêng lẻ này.

Đánh thức tiềm năng của trẻ

Kỹ năng khoa học: Kỹ năng này giúp trẻ xây dựng khả năng liên kết những định luật, khái niệm, nguyên lý. Các cơ sở lý thuyết trong lĩnh vực khoa học công nghệ để thực hành và giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. 

Kỹ năng công nghệ: Giúp trẻ có khả năng sử dụng, quản lý và nhận thức về công nghệ, từ vật dụng đơn giản hàng ngày đến những vật dụng phức tạp.

Kỹ năng kỹ thuật: các hoạt động giáo dục sẽ giúp trẻ hình thành kỹ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Hiểu được cách tạo ra một đối tượng cụ thể bằng các quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt.

Kỹ năng nghệ thuật: Thông qua các hoạt động múa hát, thưởng thức âm nhạc,…Trẻ sẽ phát triển các giác quan một cách tốt nhất, biết khám phá và phân tích vấn đề. Múa được xem là một môn học cụ thể giúp trẻ rèn luyện kĩ năng quan sát và kỹ năng hiểu.

Kỹ năng toán học: Kỹ năng toán học sẽ giúp trẻ có tư duy tốt. Từ đó đưa ra những ý tưởng chính xác, áp dụng hiệu quả các khái niệm, kỹ năng toán học vào cuộc sống hàng ngày. 

Các yếu tố nghệ thuật sẽ bổ trợ cho những kỹ năng về  kỹ thuật và toán học giúp trẻ sớm hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp thuyết trình,....

Các giải pháp của mô hình giáo dục Steam

Dạy học sinh thông qua việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành làm cho các môn khoa học, kỹ thuật trở nên sống động và hấp dẫn hơn

Tạo điều kiện cho học sinh tiếp xúc với thực tế và khoa học thực nghiệm thay vì chỉ qua sách vở.

Học lý thuyết luôn gắn kết với thực hành

Dạy học sinh tư duy phân tích, tổng hợp thông qua thói quen đọc nhiều và nghiên cứu. Đưa ra giả thuyết, thiết kế thí nghiệm để kiểm tra giả thuyết của mình.

Khuyến khích học sinh sáng tạo từ cái đơn giản ở cấp lớp bé và phát huy dần ở cấp lớn hơn. Giảm bớt việc đánh giá, cho điểm học sinh chỉ đơn thuần qua lý thuyết và học thuộc.

Mô hình giáo dục Steam tạo thói quen học tư duy phản biện tranh luận tích cực, quen cách làm việc nhóm. Để từ đó học cách hợp tác và phát huy thế mạnh của từng thành viên, cũng như khả năng lãnh đạo nhóm.

Mô hình giáo dục Steam là một phương pháp giáo dục mang đến cho người học niều kỹ năng. Đó là kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, khả năng tư duy phản biện,…Cùng nhiều mảng kiến thức khác để phát triển toàn diện trong tương lai.

Trong bối cảnh hiện đại hóa toàn cầu như ngày nay, chúng ta cần có những con người mới, ý tưởng mới, giải pháp mới cho mọi vấn đề. Cần đánh thức tiềm năng bên trong thế hệ trẻ để các em sớm trở thành công dân toàn cầu thực thụ.

Đến với Học Viện Công Nghệ Sumato các em sẽ có những trải nghiệm hết sức bổ ích và thú vị. Thông qua các bài học và các hoạt động trải nghiệm thực tế cùng với mô hình giáo dục Steam.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           CS: 105-107 Cô Giang, Phường Ông Cao Lãnh, Quận 1, HCM.

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status