Mẹo nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho trẻ | Học viện Công nghệ Sumato
Mẹo nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho trẻ
31 August, 2021 by
Mẹo nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho trẻ
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có trí tưởng tượng. Và những đứa trẻ có khả năng sáng tạo thường giải quyết vấn đề tốt hơn những đứa trẻ hay cứng nhắc. Do đó, ba mẹ nên khích lệ, động viên và cho phép trẻ sử dụng trí tưởng nhiều hơn, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ.

1. Tại sao trẻ em nên được rèn luyện tư duy sáng tạo từ bé?

Albert Einstein từng nói: “ Trí tưởng tượng quan trọng hơn kiến thức. Kiến thức là hữu hạn. Trí tưởng tượng là vô cùng và bao quát toàn thế giới”. Trí tưởng tượng phong phú sẽ giúp trẻ tạo nên nhiều sản phẩm tuyệt vời. Đó là nơi bắt đầu của sự sáng tạo, sự khéo léo và tư duy nhanh nhạy bên trong mỗi đứa trẻ.  

Vui chơi theo trí tưởng tượng và sáng tạo là cách trẻ học về thế giới. Trong quá trình chơi trí tưởng tượng, trẻ em vận dụng các vật liệu, thể hiện bản thân qua các hoạt động, bằng lời nói, lập kế hoạch, hành động, tương tác, phản ứng  và thử các vai khác nhau. 

Hơn nữa, tư duy sáng tạo hay trí tưởng tượng còn chi phối tới sự phát triển xã hội - tình cảm bằng cách cho phép trẻ em suy ngẫm về các quyết định khác nhau, do đó thúc đẩy sự tự tin của trẻ em, mở rộng giao tiếp với người khác. Trí tưởng tượng và óc sáng tạo cũng là những kỹ năng mà con em chúng ta sẽ cần khi tham gia vào lực lượng lao động trong tương lai. Và sau đây là các mẹo và gợi ý để nuôi dưỡng trí tưởng tượng và tư duy sáng tạo mà phụ huynh nên tham khảo.

2.  Cách nuôi dưỡng tư duy sáng tạo cho trẻ

2.1 Dành thời gian ở ngoài trời:

Các lợi ích từ thiên nhiên là vô tận. Nơi cung cấp môi trường khám phá, sáng tạo và giải quyết vấn đề. Nơi giúp trẻ tập thói quen quan sát nhiều hơn. Thế giới tự nhiên truyền cảm hứng cho trẻ em suy nghĩ, đặt câu hỏi, đặt giả thuyết và phát triển óc sáng tạo. 

2.2 Sáng tạo mô hình và các trò chơi:

Khi con bạn lên ý tưởng và tự tay tạo ra một sản phẩm, trẻ sẽ tập thử nhiều vai trò khác nhau. Đồng thời, phát triển các kỹ năng xã hội và lời nói. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ chơi các trò chơi tư duy như lắp ráp robot, lập trình game,... Việc chế tạo một chú robot biết đi, một siêu anh hùng mới hay tạo ra một trò chơi hot sẽ mang đến cho trẻ những trải nghiệm lý thú, phát huy được trí tưởng tượng phong phú. 

2. 3 Các hoạt động bằng lời nói :

Khuyến khích trẻ trình bày ý tưởng của mình trước đám đông, các hoạt động tương tác bằng lời nói có thể truyền cảm hứng và nuôi dưỡng óc sáng tạo. Đồng thời, các hoạt động này giúp xây dựng vốn từ vựng và khả năng giao tiếp.

Khuyến khích trẻ trình bày ý tưởng cá nhân trước đám đông, trong lớp học,...

2. 4 Đọc sách: 

Sách là kho tàng tri thức vô tân.  Vì vậy, việc đọc sách là cách tuyệt vời để nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Trẻ có thể kể lại những câu chuyện xảy ra thường nhật và thêm vào các yếu tố sáng tạo cho những câu chuyện của riêng mình. 

2. 5 Tham gia các hoạt động nghệ thuật :

Âm nhạc, vẽ tranh, cắt dán, thiết kế hình ảnh, xây dựng video là những cách mà trẻ em có thẻ thể hiện ý tưởng, cảm xúc của mình. Các hoạt động nghệ thuật mang đến sự tự do, tăng khả năng tập trung. Các hoạt động nghệ thuật xây dựng sự tự tin vì trẻ được làm chủ việc thực hiện sản phẩm của bản thân.

Các hoạt động nghệ thuật giúp xây dựng cảm xúc và tăng sự sáng tạo cho trẻ.

2. 6 Thay đổi thói quen dùng các thiết bị điện tử :

Việc tập trung vào các thiết bị điện tử quá lâu sẽ khiến trẻ bị thụ động. Thay vì vậy, phụ huynh hãy tạo cơ hội cho trẻ được tiếp cận với các hình thức vừa chơi vừa học đầy lý thú như lắp ráp các loại Lego Wedo, Lego EV3, các loại robot DIY,... Trẻ được làm quen với các khối gạch, các khớp nối, các mạch điện, từng loại ốc vít, servo,... cách lắp và ghép nối làm sao để các bộ phận có thể hoàn thiện quá trình di chuyển.  Các hoạt động này giúp trẻ vận dụng tối đa các giác quan, tăng sự tập trung tư duy và giúp mở mang trí óc.

Lắp ráp robot giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo hiệu quả.

Hiện nay, STEAM được xem là phương pháp giáo dục phát triển tư duy và sáng tạo cho trẻ tốt nhất. Tích hợp các kiến thức cần thiết từ Toán học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật đến Khoa học giúp cho mọi đứa trẻ phát triển toàn diện. 

Thấu hiểu được nỗi niềm mong muốn con mình thông minh vượt trội trong thời đại số, Sumato sử dụng phương pháp giáo dục STEAM trong việc giảng dạy lập trình và robotics, giúp khai phá và phát huy tối đa tiềm năng của học viên. 

Để có thể trải nghiệm thực tế các lớp học giúp trẻ tư duy sáng tạo ngay từ bé, phụ huynh hãy tham khảo ngay tại: để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết.

Hoặc phụ huynh cũng có thể gọi đến Hotline: 028 7775 8889 để chuyên viên tư vấn kỹ hơn nhé !

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status