Liệu bạn đã biết ưu điểm của giáo dục steam | Học viện Công nghệ Sumato
Liệu bạn đã biết ưu điểm của giáo dục steam
31 July, 2021 by
Liệu bạn đã biết ưu điểm của giáo dục steam
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Phương pháp giáo dục Steam là sự kết hợp kiến thức của nhiều bộ môn khác nhau. Trên cơ sở đó, Steam giúp phát triển tư duy và sự sáng tạo của trẻ một cách toàn diện, thúc đẩy tối đa năng lực tiềm ẩn trong mỗi bé. Với các bậc phụ huynh đang muốn cho con theo học phương pháp này thì việc nắm rõ ưu điểm của giáo dục Steam là vô cùng cần thiết.

Ưu điểm của giáo dục Steam so với giáo dục truyền thống

Chương trình giáo dục thông thường ít có sự kết nối giữa các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Điều này tạo ra khoảng cách lớn giữa lý thuyết và thực hành, ứng dụng thực tế.

Ưu điểm của giáo dục Steam mang lại điều gì?

Với mô hình tích hợp, Steam giúp trẻ dễ dàng hệ thống hóa kiến thức, trẻ sẽ không chỉ hiểu biết về nguyên lý. Mà còn có thể thực hành và tạo ra những sản phẩm cho cuộc sống hằng ngày. Trẻ sẽ được làm thí nghiệm, tham gia các hoạt động thực tiễn để rút ra kết luận, kinh nghiệm cho môn học, đồng thời có thể ghi nhớ lâu hơn.

Cách học này sẽ kích thích sự tò mò, hứng thú khám phá nơi trẻ, ngoài ra còn có thể khơi gợi trí tưởng tượng của con. Các giáo viên không chỉ đơn thuần là người giảng dạy, mà còn là người hỗ trợ học sinh về học tập.

Một ưu điểm của giáo dục Steam là việc quan tâm đến yếu tố nghệ thuật với sự phát triển của trẻ. Nghệ thuật trong phương pháp Steam không chỉ đơn thuần là vẽ, múa, hát… Mà còn là việc trình bày thông tin, diễn đạt mạch lạc, khám phá tường tận vấn đề.

Một số thế mạnh của giáo dục Steam

Steam là phương pháp giáo dục học tích hợp liên môn kết hợp học thông qua thực hành, ứng dụng. Nếu truyền thống với những môn học nhàm chán, theo một giáo án có sẵn không đổi mới qua nhiều năm gò bó và rời rạc. Steam kết hợp các môn thành một mô hình gắn kết dựa trên các giờ thục hành thực tế.

https://sumato.edu.vn/media/media_library/2020/06/Day-tre-lap-rap-mo-hinh-DIY.jpg

Những thế mạnh của giáo dục Steam

Trẻ sẽ được chứng kiến những kiến thức mình vừa học bằng tai, bằng mắt một cách chân thực nhất. Điều này giúp trẻ hiểu bản chất, nhớ lâu kiến thức và vận dụng ngay vào thực tiễn.

Cung cấp những kỹ năng giải quyết tình huống cho người học. Chính vì vậy mỗi bài giảng sẽ đưa ra một vấn đê cần giải quyết trên thực tế cần giải quyết thông qua những kiến thức khoa học. Để giải quyết vấn đề đó, học sinh sẽ phải tìm tòi, nghiên cứu. Những kiến thức các môn học có liên quan qua sách giáo khoa, học liệu, thiết bị thí nghiệm, đồ công nghệ,… để tìm ra câu trả lời cuối cùng.

Ưu điểm của giáo dục Steam đem lại cho trẻ phong cách học tập sáng tạo. Đưa trẻ nhập vai của một nhà phát minh. Để trẻ hiểu được cốt lõi thực sự của kiến thức được cung cấp từ đó trẻ có thể tự mộng rộng kiến thức. Và biết củng cổ, sáng tạo lại cho phù hợp với những gì đang diễn ra.

Ưu điểm của giáo dục Steam với trẻ em

Phương pháp Steam cho phép trẻ được tự do lựa chọn đề tài và nội dung bài học phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Như vậy vừa tạo cho trẻ cảm giác được tôn trọng, vừa giúp trẻ có hứng thú hoạt động hơn.

Mặt khác, những bài học thực hành trong lớp học Steam sẽ cho trẻ cơ hội được vận dụng lý thuyết từ nhiều lĩnh vực khác nhau vào trong thực tế. Từ đó phát huy trí tưởng tượng phong phú và rèn luyện kĩ năng giải quyết vấn đề theo tư duy của trẻ.

Trẻ em sẽ được phát triển toàn diện qua phương pháp Steam

Thông qua các chủ đề, chủ điểm mà giáo viên giới thiệu, trẻ được rèn luyện và nâng cao các kĩ năng sống vốn có của mình. Đồng thời tiếp nhận các kĩ năng mới một cách tự nhiên nhờ vào hoạt động trải nghiệm.

Môi trường học tập của lớp học theo mô hình Steam là một môi trường thoải mái và năng động dành cho trẻ. Dưới sự hướng dẫn và quan sát của giáo viên, trẻ tự tổ chức các hoạt động theo chủ đề. Tự làm bài tập và thảo luận theo nhóm để tạo tính tự lập cũng như kĩ năng tương tác.

Những kĩ năng được hình thành thông qua phương pháp Steam sẽ giúp trẻ ứng dụng vào đời sống mai sau, nhất là trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Giáo dục Steam sẽ tạo điều kiện cho các bé được trải nghiệm, khám phá. Biết giải quyết vấn đề bằng những kĩ năng, kiến thức gần gũi với cuộc sống của mình. Mỗi dự án mà các bé được thực hành sẽ tạo ra một sản phẩm hữu dụng. Giúp bé có thêm hứng khởi và niềm yêu thích các môn học, yêu thích việc nghiên cứu, tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống xung quanh.

Với giáo trình chuẩn Nhật Bản, được thiết kế phù hợp với từng độ tuổi của học viên, Sumato tự tin mang đến những kiến thức bổ ích, phương pháp học nhanh, nhớ sâu và đạt kết quả tối ưu nhất. 

Hãy tham khảo ngay các khóa học lập trình cho trẻ em tại https://sumato.edu.vn/ để con bạn được nắm vững kiến thức lập trình nền tảng và làm chủ thế công nghệ trong tương lai nhé!

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           CS: 105-107 Cô Giang, Phường Ông Cao Lãnh, Quận 1, HCM.

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status