Học lập trình với ngôn ngữ lập trình scratch | Học viện Công nghệ Sumato
Học lập trình với ngôn ngữ lập trình scratch
30 July, 2021 by
Học lập trình với ngôn ngữ lập trình scratch
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Khi xã hội ngày càng phát triển, không thể phủ nhận rằng khoa học công nghệ là điều cực kỳ cần thiết cho cuộc sống. Công nghệ làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn. Vì vậy, ngôn ngữ lập trình cho trẻ em rất được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Phụ huynh có thể cho con mình bắt đầu học lập trình với ngôn ngữ lập trình Scratch.

Scratch - phần mềm học lập trình cho trẻ em

Scratch là phần mềm lập trình cho trẻ em. Được phát triển với mục đích giới thiệu cho các bạn nhỏ về ngôn ngữ lập trình bằng cách sử dụng khối đồ họa. Với ngôn ngữ lập trình Scratch, trẻ có thể tạo ra các câu chuyện hay trò chơi tương tác của riêng mình. Sau đó chia sẻ tác phẩm sáng tạo với người dùng khác trong cộng đồng online trên toàn cầu.

Scratch – phần mềm lập trình cho trẻ em

Scratch giới thiệu cho trẻ em về khái niệm lập trình và ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo. Scratch là phần mềm học lập trình giúp trẻ học cách tư duy sáng tạo, suy luận có hệ thống và hợp tác làm việc.

Bằng cách kết hợp các block lập trình đồ họa với nhau, trẻ có thể làm cho nhân vật chuyển động, nhảy múa và ca hát. Trong quá trình đó, trẻ học được nhiều kỹ năng mới và có thể thể hiện bản thân theo một cách sáng tạo trên máy tính. Chúng cũng sử dụng toán học và ngôn ngữ trong một ngữ cảnh giàu ý nghĩa và có tính thúc đẩy cao, hỗ trợ việc học toán và viết chữ từ khi còn nhỏ.

Scratch là phần mềm lập trình đồ họa dành cho trẻ em. Sử dụng các công cụ giúp các em học sinh tiếp cận với công nghệ lập trình bằng những ngôn ngữ lập trình cơ bản và đơn giản nhất. Các em có thể tự mình thiết kế ra nhiều nhân vật khác nhau bằng lập trình đồ họa như các nhân vật hoạt hình.

Những lợi ích khi trẻ học lập trình Scratch

Học lập trình Scratch sẽ giúp các em kể chuyện bằng hình ảnh chuyển động kết hợp với âm thanh một cách chủ động và sáng tạo.

Học lập trình Scratch các em sẽ được thỏa sức đưa ra các ý tưởng của riêng mình. Từ đó chọn lọc ra các ý tưởng phù hợp nhất đối với các trò chơi của chính mình tạo ra.

Dạy lập trình Scratch đem lại lợi ích gì cho trẻ?

Quá trình học lập trình Scratch sẽ đòi hỏi các em giao tiếp với nhau để chia sẻ, trao đổi ý tưởng, kiến thức, kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ của thầy cô hướng dẫn, các em sẽ làm quen và dần dần nắm bắt được kỹ năng làm việc nhóm.

Học lập trình sẽ giúp rèn luyện tính cách kiên trì, dám đối mặt với khó khăn. Quá trình lập trình có thể phát sinh ra lỗi, đòi hỏi các em phải kiên trì đối mặt với cảm xúc khó chịu. Đồng thời phải biết cách tìm ra lỗi và nghĩ ra giải pháp khắc phục.

Scratch là công cụ rất tốt để kích thích và phát huy tính sáng tạo của trẻ em từ sớm. Trẻ sẽ biết cách vận dụng hiểu biết của mình để xây dựng các lệnh cơ bản để tạo nên câu chuyện.

Đây còn là công cụ cực kì hiệu quả để trẻ em có thể biểu đạt những suy nghĩ, tưởng tượng trong đầu và xem được thành quả sống động của mình.

Từ đó, trẻ sẽ biết cách áp dụng phương pháp này vào học tập và giải quyết các vấn đề. Ngoài việc rèn luyện khả năng sáng tạo thì ngôn ngữ lập trình Scratch còn nhấn mạnh vào khả năng tư duy logic của trẻ qua việc tự thực hành và trải nghiệm để nắm được cốt lõi của vấn đề.

Scratch hướng trẻ em tiếp cận với máy tính thông qua cái nhìn tích cực hơn. Ngoài ra còn giúp các bạn nhỏ làm quen với lập trình. Dù sau này không còn đam mê lập trình nữa thì đó cũng là một bước đệm tư duy rất tốt cho những bài toán.

Mục đích của việc học ngôn ngữ lập trình Scratch

Học lập trình Scratch có mục đích gì?

Ngôn ngữ lập trình Scratch phát triển theo hướng tương tác trực quan, đồ họa sống động. Sản phẩm đảm bảo tính khoa học, tính liên thông tri thức sau này. Thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi thì khi sử dụng Scratch, các em chỉ cần nắm và kéo các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Thay vì phải viết những dòng lệnh logic dễ gặp lỗi hay đau đầu về các thuật toán, giải thuật. Lập trình Scratch cho phép bé chọn và kéo các khối lệnh có sẵn để lắp ghép thành một kịch bản điều khiển các đối tượng trên sân khấu biểu diễn.

Học lập trình Scratch các bé sẽ học cách làm việc trong môi trường nhóm. Được học cách giải quyết vấn đề, rèn luyện kỹ năng tư duy logic, phát triển trí tưởng tượng thông qua các trò chơi tương tác. Kết hợp các chương trình lập trình trực quan sinh động, các hoạt động lắp ráp và lập trình.

Với những ưu điểm tuyệt vời như vậy, Scratch đã được đánh giá như một ngôn ngữ nền tảng trước khi học các ngôn ngữ khác.

Bậc phụ huynh đang có nhu cầu cho các bé học lập trình thì hãy đăng ký ngay khóa học lập trình Scratch tại Sumato để các bé có được những trải nghiệm mới.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           CS: 105-107 Cô Giang, Phường Ông Cao Lãnh, Quận 1, HCM.

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status