Học lập trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề | Học viện Công nghệ Sumato
Học lập trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
31 August, 2021 by
Học lập trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Điều tuyệt vời nhất của việc học lập trình là nó dạy chúng ta cách hình thành và phát triển tư duy, cụ thể hơn đó là tư duy trong việc giải quyết vấn đề. Việc trẻ viết mã cho đúng các dòng code không quan trọng bằng việc trẻ đã tư duy như thế nào để ra được đáp án cho vấn đề. Dưới đây là quá trình hình thành nên kỹ năng giải quyết vấn đề trong khi học lập trình của  trẻ.

1. Nhìn nhận, đánh giá và đặt câu hỏi

Đặc thù của việc học lập trình là trẻ được học và ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống, được chủ động đưa ra ý tưởng, suy nghĩ các bước cần triển khai để thực hiện dự án lập trình riêng và bắt đầu test thử dự án đó. Khi tạo những dòng code đầu tiên không thể tránh khỏi các lỗi phát sinh. Lúc này, trẻ sẽ được giáo viên hướng dẫn cách nhận biết và phân tích lỗi bằng cách tự đặt câu hỏi: "Điều gì đã xảy ra?"; “ Lỗi bắt nguồn từ đâu”’, "Kiểu lỗi về hướng di chuyển hay về vật cản...?",... Điều này bước đầu giúp trẻ xác định được bản chất của lỗi.

2. Nắm bắt và hiểu rõ vấn đề

Quá trình học viết mã, khi gặp lỗi sai nếu trẻ  không tìm ra được nguồn gốc của vấn đề sẽ dễ dẫn đến cách giải quyết sai lệch hoặc cứ lặp đi lặp lại lỗi và  bắt đầu có cảm giác chán nản. 

Tuy nhiên, nếu được giáo viên hướng dẫn, khích lệ trẻ tư duy tìm ra lỗi sai, tập cách thử và sai, trẻ sẽ dần hiểu ra bản chất vấn đề. Từ đó trẻ biết dành thời gian để tổng hợp thông tin cần thiết liên quan. Đó là "Vấn đề phát sinh từ câu lệnh nào?"; "Lỗi này gây ra ảnh hưởng gì?"; "Cần điều chỉnh, thêm bớt hay bỏ những lệnh nào?'; "Bằng những hình thức gì?"...

Từ đó, khi ứng dụng vào cuộc sống, đứng trước một vấn đề nào đó, trẻ sẽ bắt đầu hình thành tư duy và trả lời từng câu hỏi sau: "Bản chất của vấn đề là gì?"; "Mức độ khó - dễ của vấn đề?"; "Tính chất của vấn đề (khẩn cấp, quan trọng)?; "Vấn đề này có thuộc quyền giải quyết của mình hay không?"; "Nguồn lực để giải quyết vấn đề?"; "Kết quả cuối cùng cần hướng đến?"...

3. Tư duy logic để đưa ra các giải pháp

Tính chất chung của hầu hết các ngôn ngữ lập trình là sự tuần tự, việc sắp xếp thứ tự của các câu lệnh, các công việc là rất quan trọng.

Ví dụ: Để lập trình một tính năng A, cần sử dụng Thuật toán với thứ tự là Move -> Turn -> Stamp thì đôi lúc các bạn có thể lẫn lộn thứ tự này khiến cho tính năng A không hoạt động đúng như mong đợi. Điều này đòi hỏi các bạn sẽ thực hiện một công việc đó là bắt lỗi (debugging) trong đó các bạn sẽ đi rà soát lại từng câu lệnh để xem xét việc đặt câu lệnh đó ở đây có đúng hay không ? Thứ tự các câu lệnh đã hợp lý hay chưa ? Sử dụng câu lệnh này bên trong hay bên ngoài vòng lặp để tiết kiệm tài nguyên hệ thống ?...

Những câu hỏi đó liên tục sẽ tạo cho trẻ thói quen đưa ra những giải pháp khác nhau, từ đó khả năng giải quyết vấn đề được cải thiện, không rơi vào tình trạng bí giải pháp.

4. Lựa chọn giải pháp tối ưu nhất

Khi đã xác định được bản chất của vấn đề, trẻ sẽ đưa ra được rất nhiều giải pháp để lựa chọn. Lúc này yếu tố tư duy và sáng tạo của trẻ  được phát huy tối đa. Trẻ có thể vận dụng hết năng lực của mình, dần dần tư duy logic được hình thành một cách tự nhiên trong quá trình học tập. Tuy nhiên, một giải pháp tối ưu phải đáp ứng được ba yếu tố: có tác dụng khắc phục giải quyết vấn đề dài lâu, có tính khả thi và tiết kiệm nguồn lực nhất.

5. Tổng hợp và đánh giá

Sau khi trải qua nhiều bước thử sai, sửa lỗi để hoàn thành nên dự án và qua nhiều dự án khác nhau. Những bài học sẽ được rút ra và giúp trẻ tiết kiệm nhiều "chất xám" và nguồn lực ở những lần phát sinh sau.

Quá trình giải quyết vấn đề này được lặp lại thường xuyên trong khi trẻ học lập trình, dần dần kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ trở thành phản xạ vô điều kiện mà trẻ tự nhiên áp dụng vào tất cả mọi tình huống trong việc học tập và ứng dụng hữu ích trong đời sống hàng ngày.

Với sự phổ biến của công nghệ, máy móc như hiện nay, việc trẻ học lập trình càng sớm càng giúp trẻ sớm rèn luyện được kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, giải quyết vấn đề một cách khoa học hơn. Quan trọng nhất là trẻ có cơ hội thử thách bản thân với các dự án cá nhân sau mỗi khóa học, ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống hàng ngày.

Sẽ là quá muộn nếu ngay từ hôm nay, ba mẹ không cho trẻ tiếp cận, học hỏi và trang bị những kỹ năng cần thiết để hòa nhập vào thế giới công nghệ đang thay đổi bên ngoài kia. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên nắm bắt cơ hội cho trẻ được học lập trình ngay từ sớm. 

Nơi dạy lập trình tốt nhất cho trẻ 

Hiện nay, nhu cầu trẻ em học lập trình ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn môi trường dạy code phù hợp cho con mình. Điển hình như Học viện Sumato - một địa chỉ đáng tin cậy của nhiều phụ huynh. 

Với thế mạnh về giáo trình chuẩn Nhật Bản và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, Sumato đã thiết kế nhiều khóa học lập trình thú vị và đầy hấp dẫn dành cho trẻ như: lập trình game, lập trình web,...  

Đặc biệt, Sumato là đơn vị đi đầu trong việc đa dạng các hình thức giảng dạy như dạy tại trường, dạy tại nhà và dạy online. Điều này giúp cho phụ huynh và học viên dễ dàng lựa chọn được cách thức học đúng với nhu cầu của mình. 

Sumato hiện đang có lớp học lập trình miễn phí một tuần dành cho trẻ em từ 4 - 18 tuổi nữa đấy!
Nhanh tay ĐĂNG KÝ NGAY tại: https://free-course.sumato.edu.vn/ để được học và khám phá thế giới lập trình đầy lý thú cùng Sumato nhé!

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status