Học lập trình có khó không? | Học viện Công nghệ Sumato
Học lập trình có khó không?
31 August, 2021 by
Học lập trình có khó không?
Ngọc Huy MKT
| No comments yet


Vấn đề học tập của con cái luôn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh. Ai cũng muốn cho con mình được học trong môi trường học tập tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều ý kiến ủng hộ việc cho trẻ em học lập trình từ rất sớm. Lập trình có những trải nghiệm thú vị trong quá trình học sẽ kích thích tư duy và sự sáng tạo của trẻ. Nhưng không ít phụ huynh thắc mắc rằng học lập trình có khó không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để diễn tả thuật toán sao cho máy tính hiểu và thực hiện được.

https://sumato.edu.vn/media/media_library/2020/06/Tre-vui-hoc-cung-mTiny.jpg

Bạn hiểu gì về ngôn ngữ lập trình?

Có 3 loại ngôn ngữ lập trình:

Ngôn ngữ máy: bao gồm các lệnh được mã hóa bằng các kí hiệu 0 – 1. Chương trình được viết trên ngôn ngữ máy có thể được nạp vào bộ nhớ và thực hiện ngay. Đây cũng là ngôn ngữ duy nhất mà máy tính có thể trực tiếp hiểu và xử lý đ­ựơc.

Hợp ngữ: Là loại ngôn ngữ sử dụng một số từ để thực hiện lệnh trên thanh ghi. Hợp ngữ sử dụng các từ viết tắt tiếng Anh để diễn tả câu lệnh.

Ngôn ngữ bậc cao: Là loại ngôn ngữ gần với ngôn ngữ tự nhiên, ít phụ thuộc vào loại máy. Các lệnh được mã hóa bằng một ngôn ngữ gần với ngôn ngữ Tiếng Anh.

Trẻ em học lập trình có khó không?

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình cho trẻ em nên được đào tạo sớm nhất có thể. Trẻ em nên dành thời gian để học lập trình. Trong thời đại số, ngôn ngữ lập trình dành cho trẻ em để làm quen với khoa học máy tính cực kỳ phong phú và đa dạng. Giới trẻ hiện nay rất nhanh nhạy trong việc năm bắt thông tin, làm quen các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Python, Java, Ruby.

https://sumato.edu.vn/media/media_library/2020/06/4-tuoi-hoc-lap-trinh-voi-mTiny.jpg

Độ tuổi phù hợp để học lập trình

Chúng ta nên biết rằng lập trình là “ngôn ngữ chung” của cả toàn cầu và người biết sử dụng nó ngày càng dần tăng lên. Tất nhiên trong các người biết dùng ngôn ngữ lập trình hiện giờ có cả con nhỏ. Học lập tình có khó không vẫn luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Trẻ sẽ thích và ham mê, không những thế việc học lập trình cũng không ảnh hưởng đến công tác vui chơi hoạt động thể chất bình thường, và lập trình cho trẻ em sẽ ko hoàn toàn là những loại code, những thuật toán cực kì khó nhằn và phức tạp. Do vậy, thay vì đưa điện thoại, máy tính bảng cho trẻ thì hãy dạy trẻ cho trẻ học lập trình sẽ đem đến những điều bổ ích, hiệu quả và ý nghĩa hơn.

Cho trẻ học lập trình ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng 

Lý do đầu tiên chính là khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới của trẻ thường nhanh hơn so với người lớn. Cũng như bất kỳ các ngôn ngữ khác, học lập trình từ sớm sẽ khiến cho chất lượng kiến thức được trẻ ghi nhớ tốt và nhanh hơn. Đồng thời kích thích trẻ thử nghiệm với những ý tưởng mới.

https://sumato.edu.vn/media/media_library/2020/06/Day-tre-lap-trinh-robot.jpg

Học lập trình có khó không?

Lập trình thực sự là một ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Trong kỷ nguyên số này, việc học văn hóa không thể thiếu được bộ môn lập trình.

Lập trình cho trẻ em là một kỹ năng hấp dẫn, đòi hỏi những ý tưởng sáng tạo. Do đó, sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động nhiều và tư duy logic hơn. Hầu hết các chương trình dạy lập trình cho trẻ đều khơi nguồn cảm hứng, gợi trí tò mò và mong muốn được khám phá của trẻ.

Tiếp xúc với lập trình được cho là giải pháp hữu hiệu nhất giúp trẻ gần gũi và thấu hiểu công nghệ. Đây là cơ hội để các em có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về công nghệ số.

Vậy học lập trình có khó không?

Nếu để các bé bắt đầu học lập trình với các ngôn ngữ lập trình viết mã lệnh như: Python, C, PHP hay Javascript… các bé sẽ rất dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc khi phải gõ những đoạn lệnh khá dài; chi chít chữ và rất rất nhiều quy tắc cần nhớ mà chỉ cần sơ suất các ký hiệu dấu câu hay khoảng trống giữa các khối lệnh là chương trình sẽ báo lỗi, không chạy được.

Thế giới của trẻ em là thế giới đầy màu sắc và sáng tạo mà hoạt động vui chơi vẫn là hoạt động chính. Do đó, lập trình cho trẻ em cần có vui chơi. Trẻ sẽ được chơi với các khối lệnh nhiều màu sắc. Trẻ sẽ điều khiển được các nhân vật theo ý mình và trẻ sẽ được tự sáng tác câu chuyện của riêng mình… Các sản phẩm đầu tay của bé như những trò chơi với các nhân vật ngộ nghĩnh mà nhiệm vụ của trẻ là lắp ghép các khối lệnh để thực hiện một nhiệm vụ nào đó.

Lập trình cho trẻ em là sự kết hợp các kiến thức đã có. Chú trọng vào việc giải quyết vấn đề trên các tình huống cụ thể; nên các sản phẩm sẽ chất lượng hơn các em nhỏ khác. Bé học lập trình là học cách giải quyết vấn đề, cách tư duy logic, tư duy phản biện để lý giải các lựa chọn của mình có thể giải quyết bài toán đó theo cách tối ưu nhất.

Đến với Sumato thì câu hỏi “ Học lập trình có khó không?”sẽ được giải đáp bằng những trải nghiệm đầy thú vị. Các bố mẹ hãy nhanh tay liên hệ với học viện để cho các bé được trải nghiệm khóa học này.

Học Viện Công Nghệ Sumato

•           CS1: 105-107 Cô Giang, Phường Cô Giang, Quận 1, HCM.

•           CS2:  710/2/24A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, HCM.

•           CS3: 120 Đường số 4, Khu dân cư 6B Intresco, Bình Hưng, Bình Chánh

•           Hotline: 028 7775 8889

•           Fanpage: Sumato Academy

Share this post
Tags
Archive
Sign in to leave a comment
DMCA.com Protection Status