sumato, Học lập trình | 4 mins read | 21/08/2020

Bố mẹ cần làm gì khi trẻ “nghiện game” ?

blog-img

Trẻ em hiện nay dành khá nhiều thời gian để lên mạng và chơi game nhiều hơn các hoạt động khác. Thậm chí, nhiều trẻ sa đà vào các trò chơi mà quên mất đi việc học. Nếu không kiểm soát việc chơi game của trẻ sẽ rất dễ dẫn đến việc “nghiện game”. Điều này không chỉ khiến con sao nhãng học hành, sức khỏe giảm sút mà còn dễ mắc nhiều chứng bệnh tâm lý nguy hiểm khác.

Vậy bố mẹ nên làm gì để cai nghiện game cho con?

Dưới đây là những “bí quyết” mà phụ huynh hãy tham khảo và sử dụng ngay để giải quyết nỗi đau đầu vì các con mê game quá nhé !!! 

1. Đừng nghĩ chơi game là xấu:

 "Nghiện game" có nên coi là hành vi xấu? Bản chất của các trò chơi điện tử hay game online không xấu, chỉ vì các con chưa biết cách sử dụng hợp lý mới khiến chúng trở nên bị lạm dụng. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh chưa hiểu rõ về các trò chơi, xem nó là một điều vô bổ, lãng phí thời gian. 

Đôi khi không biết rằng chúng ta đổ lỗi cho game để che đậy đi sự thật rằng chính chúng ta mới tạo ra những thói quen xấu  đó. Việc không biết tiết chế, sa đà vào game dẫn đến việc sao nhãng học hành. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt, nếu trẻ chỉ chơi game để giải trí sau giờ học căng thẳng là cách tốt để hồi phục tinh thần cho trẻ.

Có rất nhiều CEO trẻ như CEO VNG - Lê Hồng Minh, từng là một “con nghiện game”, chơi game suốt 48 tiếng liên tục; hay Andrew Day từng nghiện game trước khi trở thành ông chủ của Keywords Studios - công ty chuyên xây dựng tựa game nổi tiếng thế giới như Call of Duty, World of Warcraft, Candy Crush,...

2.  Tạo thói quen lành mạnh:

Việc nghiện game bắt đầu từ thói quen, do đó ba mẹ hãy thay đổi thói quen của trẻ bằng việc giảm thiểu thời gian chơi game và dành lời khen khi con đạt được những mục tiêu. 

Thay vì các trò chơi trên ipad, điện thoại, laptop,... phụ huynh có thể thiết kế các trò chơi khác như lắp ráp lego mà không nhìn đến các thiết bị điện tử để kích thích trẻ hứng thú hơn, vẫn đảm bảo tính giải trí mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa:

Khoảng thời gian nghỉ dịch, dịp lễ, tết, ba mẹ nên đăng ký cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa, chơi thể thao hay các trại hè,... để các con tránh xa các thiết bị điện tử, nâng cao khả năng giao tiếp, tăng cường sức khỏe và cải thiện tinh thần cho trẻ trước khi bắt đầu một kỳ học mới.

4. Không cấm trẻ chơi game:

Ngăn cấm con chơi game là một điều mà phụ huynh nên tránh. Bởi tâm lý con người càng cấm cái gì thì càng muốn đạt được việc đó. Do vậy, việc ngăn cấm sẽ gây phản tác dụng đối với độ tuổi của các con. 

Và cách tốt nhất để con có thể vừa được chơi game vừa nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và kiến thức đó chính là tham gia vào các lớp học lập trình game. “Đừng chỉ chơi game trên điện thoại, hãy lập trình cho nó” - đó là thông điệp mà Tổng thống Mỹ - Barack Obama từng nhắn nhủ đến các bạn trẻ.  

Đừng lãng phí thời gian vô ích, hãy cho trẻ sử dụng thời gian vào việc học lập trình để khơi dậy sự tò mò, thích khám phá của trẻ; vừa giữ thói quen học tập, tránh sự mất mát kiến thức và phát triển thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho tương lai của trẻ.

Lựa chọn môi trường học lập trình tốt nhất cho trẻ

Thế hệ Z (sinh ra từ năm 2000 trở đi) đang sống trong thời đại công nghệ, trẻ nhanh nhẹn, thông minh và nhạy cảm hơn hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Do đó, học lập trình càng sớm sẽ giúp trẻ hòa nhập nhanh chóng vào thế giới công nghệ hiện đại. 

Hiện nay, Sumato là một địa điểm tin cậy để trẻ được học và tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình tốt nhất. Tại Sumato, chúng tôi chú trọng thực hành hơn lý thuyết nên sau buổi học, trẻ còn tự tay tạo ra những sản phẩm của riêng mình. 
 
Sản phẩm tuy nhỏ nhưng chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy rất thích thú và có động lực khám phá thêm nhiều điều hay. Tương lai các bạn sẽ tạo ra được nhiều sản phẩm công nghệ hữu ích cho cuộc sống.

Ngoài thế mạnh về lập trình, Sumato còn triển khai các lớp học lắp ráp robot DIY, Lego Wedo, Lego Mindstorm EV3,... nên trẻ vừa có thể học lập trình và ứng dụng để điều khiển các robot di chuyển theo ý muốn. 

Hãy cho trẻ cơ hội được phát triển bản thân một cách đúng cách với các khóa học tại Sumato. Phụ huynh có thể truy cập:  hoặc gọi ngay đến hotline: 028 7775 8889 để biết thêm nhiều thông tin cụ thể hơn nhé !!!

twitter facebook